ปลาส้ม
หน้าแรก > ด้านโภชนาการ > ปลาส้ม
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
เริ่มจากตนเองมีความรู้เรื่องการทำปลาส้มมาก่อนอยู่แล้วจากมารดา จึงคิดอยากจะทำปลาส้มเพื่อถนอมอาหารเอาไว้ และประหยัดค่าใช้จ่ายในครอบครัว
ขั้นตอน/วิธีทำ
1. นำปลามาถอดเกล็ดแล้วล้างน้ำให้สะอาด
2. นำกะละมังมาให้น้ำสะอาดแล้วนำปลาลงไปแช่ไว้ ใส่เกลือลงไป ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับปริมาณปลาที่ทำ
3. หลังจากนั้นนำปลามาล้างน้ำสะอาด
4. หุงข้าวเหนียวเอาไว้ ตำกระเทียมคลุกเคล้าใส่กับข้าวเหนียวที่เตรียมไว้
5. นำข้าวเหนียวไปยัดใส่ตัวปลาให้เต็ม
6. นำปลาไปหมักใส่ถุง แล้วจึงนำไปใส่ถังหรือปิ๊บ
7. ใช้เวลาประมาณ 3-5 วัน จึงจะสามารถบริโภคได้
ใช้เวลาในการทำ 2 ชั่วโมง
วัสดุ/อุปกรณ์
- ปลาสด
- ถังหรือปิ๊บ
- เกลือ
- กระเทียม
- ข้าวเหนียว
- น้ำสะอาด
- มีด
- ถุงพลาสติก
- กะละมัง
การเรียนรู้
เรียนรู้จากมารดา โดยมารดา ทำให้ดูเป็นตัวอย่าง แล้วตนจึงสังเกต และนำมาปฎิบัติตาม ใช้เวลาในการเรียนรู้เพียง 1 วัน การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้สร้างอาชีพเสริมให้กับตนเอง และสามารถถนอมอาหารไว้ทานได้
การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้ที่สนใจ โดยการสาธิตให้ดู แนะนำเทคนิค สูตรเฉพาะของตนเองให้
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการทำหน่อไม้ดอง และการแปรรูปเป็นอาหาร
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์, กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.ปิยะนันท์ ใจรักษ์,น.ส.พันธิวา หัสเดชะ,นายณัฐวุฆิ ชำนาญศรี วันที่รวบรวม : 2559-03-19