หน่อไม้ดอง
หน้าแรก > ด้านโภชนาการ > หน่อไม้ดอง
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
เริ่มจากตนเองมีความรู้เรื่องการทำหน่อไม้ดองติดตัวมาอยู่แล้ว และวันหนึ่งก็มีหน่วยงานมาอบรมเรื่องการดองหน่อไม้ จึงทำให้เกิดความคิดริเริ่มที่จะทำเอาไว้ทานเอง และทำเอาไว้ขาย
ขั้นตอน/วิธีทำ
1. หาหน่อไม้ซาง (ภาษาท้องถิ่น)
2. ปลอกเปลือกล้างให้สะอาด แล้วใช้มีดสองคมหั่นให้เป็นเส้น ๆ
3. นำไปแช่น้ำสะอาดทิ้งไว้ 1 คืน
4. หลังจากนั้นสำหน่อไม้มาใส่กะละมัง แล้วใส่เกลือโดยอัตราส่วน หน่อไม้ 15 กิโลกรัม ต่อ เกลือ 500 กรัม
5. คลุกเคล้าหน่อไม้และเกลือให้เข้ากันจนหน่อไม้อ่อน
6. นำหน่อไม้ไปบรรจุใส่ถุงแล้วมัดปากถุงไว้
7. นำถุงที่ใส่หน่อไม้ไปใส่ถังแล้วปิดผาถังให้แน่น
8. ใช้เวลาประมาณ 1 ปี ขึ้นไปจึงจะสามารถบริโภคได้
ใช้เวลาในการทำ 10 – 15 วัน
วัสดุ/อุปกรณ์
- หน่อไม้สด
- เกลือ
- มีด
- ถุงพลาสติก
- ถัง
- กะละมัง
- น้ำสะอาด
การเรียนรู้
เรียนรู้จากมารดา โดยมารดา ทำให้ดูเป็นตัวอย่าง แล้วตนจึงสังเกต และนำมาปฎิบัติตาม ใช้เวลาในการเรียนรู้เพียง 1 วัน การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้สร้างอาชีพเสริมให้กับตนเอง และสามารถถนอมอาหารไว้ทานได้
การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้ที่สนใจ โดยการสาธิตให้ดู แนะนำเทคนิค สูตรเฉพาะของตนเองให้
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการทำหน่อไม้ดอง และการแปรรูปเป็นอาหาร
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์, กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.ปิยะนันท์ ใจรักษ์,น.ส.พันธิวา หัสเดชะ,นายณัฐวุฆิ ชำนาญศรี วันที่รวบรวม : 2559-03-19