หน่อไม้แห้ง

ความเป็นมาของภูมิปัญญา

เริ่มจากมีความรู้มาตั้งแต่เด็กๆอยู่แล้ว โดยการเป็นลูกมือคอยช่วยมารดา จึงเกิดความคิดที่จะทำขายเป็นอาชีพเสริม และเก็บเอาไว้ทาน เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในครอบครัว

ขั้นตอน/วิธีทำ
 1. หาเก็บหน่อไม้มา พันธุ์อะไรก็ได้
 2. นำหน่อไม้มาเผาแล้วจึงปลอกเปลือก
 3. หลังจากนั้นนำมาปาดให้เป็นเส้น ๆ
 4. นำหน่อไม้ที่ได้ไปตากแดด โดยวางหน่อไม้ไว้บนสังกะสี ใช้เวลาประมาณ 5 แดด หรือจนกว่าหน่อไม้จะแห้ง
 5. พอหน่อไม้แห้งจนได้ที่ ให้บรรจุใส่ถุงพลาสติกแล้วมัดถุงไว้
 6. สามารถนำไปจำหน่าย หรือนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย เช่น แกงหน่อไม้, ก้อยหน่อไม้, ต้มหน่อไม้ เป็นต้น ใช้เวลาในการทำ 4 – 5 วัน

วัสดุ/อุปกรณ์
 - หน่อไม้สด
 - มีดหรือซ่อม
 - ถุงพลาสติกสำหรับบรรจุ

การเรียนรู้
เรียนรู้จากมารดา โดยมารดา ทำให้ดูเป็นตัวอย่าง แล้วตนจึงสังเกต และนำมาปฎิบัติตาม ใช้เวลาในการเรียนรู้เพียง 1 วัน การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้สร้างอาชีพเสริมให้กับตนเอง และสามารถถนอมอาหารไว้ทานได้

การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้ที่สนใจ โดยการสาธิตให้ดู แนะนำเทคนิค สูตรเฉพาะของตนเองให้

ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้

วิธีการทำหน่อไม้แห้ง และการแปรรูปเป็นอาหาร

พื้นที่โรงเรียน

ตชด. บ้านเทพภูเงิน

กลุ่มสาระการเรียนรู้

กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์, กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,

ภาพประกอบ

ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.ปิยะนันท์ ใจรักษ์,น.ส.พันธิวา หัสเดชะ,นายณัฐวุฆิ ชำนาญศรี วันที่รวบรวม : 2559-03-19




ข้อมูลปราชญ์


นางวันชัย ชัยโชค
บ้านเทพภูเงิน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

© 2016 | is.udru.ac.th All Right Reserved | สาขาวิชาสารสนเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี | login