หน่อไม้แห้ง
หน้าแรก > ด้านโภชนาการ > หน่อไม้แห้ง
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
เริ่มจากมีความรู้มาตั้งแต่เด็กๆอยู่แล้ว โดยการเป็นลูกมือคอยช่วยมารดา จึงเกิดความคิดที่จะทำขายเป็นอาชีพเสริม และเก็บเอาไว้ทาน เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในครอบครัว
ขั้นตอน/วิธีทำ
1. หาเก็บหน่อไม้มา พันธุ์อะไรก็ได้
2. นำหน่อไม้มาเผาแล้วจึงปลอกเปลือก
3. หลังจากนั้นนำมาปาดให้เป็นเส้น ๆ
4. นำหน่อไม้ที่ได้ไปตากแดด โดยวางหน่อไม้ไว้บนสังกะสี ใช้เวลาประมาณ 5 แดด หรือจนกว่าหน่อไม้จะแห้ง
5. พอหน่อไม้แห้งจนได้ที่ ให้บรรจุใส่ถุงพลาสติกแล้วมัดถุงไว้
6. สามารถนำไปจำหน่าย หรือนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย เช่น แกงหน่อไม้, ก้อยหน่อไม้, ต้มหน่อไม้ เป็นต้น
ใช้เวลาในการทำ 4 – 5 วัน
วัสดุ/อุปกรณ์
- หน่อไม้สด
- มีดหรือซ่อม
- ถุงพลาสติกสำหรับบรรจุ
การเรียนรู้
เรียนรู้จากมารดา โดยมารดา ทำให้ดูเป็นตัวอย่าง แล้วตนจึงสังเกต และนำมาปฎิบัติตาม ใช้เวลาในการเรียนรู้เพียง 1 วัน การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้สร้างอาชีพเสริมให้กับตนเอง และสามารถถนอมอาหารไว้ทานได้
การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้ที่สนใจ โดยการสาธิตให้ดู แนะนำเทคนิค สูตรเฉพาะของตนเองให้
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการทำหน่อไม้แห้ง และการแปรรูปเป็นอาหาร
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์, กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.ปิยะนันท์ ใจรักษ์,น.ส.พันธิวา หัสเดชะ,นายณัฐวุฆิ ชำนาญศรี วันที่รวบรวม : 2559-03-19