บายศรี
หน้าแรก > ด้านอุตสาหกรรมและหัตถกรรม > บายศรี
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
เมื่อมีงานมงคล พิธีการทางศาสนาชาวบ้านก็จะร่วมมือกันทำบายศรี เพื่อประกอบพิธีต่างๆ ทั้งบายศรีสู่ขวัญนาค(งานบวช) และบายศรีสู่ขวัญวันแต่งงาน จึงมีการถ่ายทอดวิธีการทำจากรุ่นสู่รุ่น เพื่อรักษาวัฒนธรรมและประเพณีของหมู่บ้านไว้สืบต่อไป
ขั้นตอน/วิธีทำ
1.กำหนดขนาดของบายศรี ช่วงห่างของแต่ละชั้น ห่างประมาณ 8 นิ้ว
2.ทำตัวบายศรีเสร็จแล้วแช่น้ำ แล้วนำขึ้นสลัดน้ำ ใส่ไว้ในกะละมังคลุมด้วยผ้าขาวบาง
3.การทำตัวรอง จีบใบตองด้านแข็งอยู่ทางขวามือด้านอ่อนอยู่ทางซ้ายมือ พับมาทางขวามือ 3 ทบ ให้เกินครึ่งไปทางขวามือทางด้านขวามือใช้ใบตองพับ 3 ทบซ้อนใบตองที่พับจากทางด้านซ้ายมือให้อยู่ตรงกลาง เมื่อพับได้เช่นนี้แล้ว 3 อัน ให้ห่อ 3 ชิ้นรวมกัน วิธีห่อห่อแบบห่อบายศรีจนครบ
4.วิธีเข้าตัวบายศรี ให้เริ่มตั้งแต่ชั้นล่างก่อน และนำไปติดกับแป้นโฟมที่ให้ตัดไว้แล้ว นำบายศรีโดยใช้ลวดตัว U เสียบยึดให้แน่นจนครบรอบชั้นบนชั้นล่าง แล้วจึงติดตัวรองระหว่างช่องของบายศรีจนครบ
5.คาดเอว ระหว่างชั้นบนและชั้นล่างของตัวบายศรีจะใช้กาบกล้วยจะต้องสลักลวดลาย และอาจตกแต่งด้วยบานไม่รู้โรยหรือดอกไม้อื่น
6.เมื่อทำครบ 3 ชั้นแล้ว ชั้นบนสุดให้ใส่บายศรีปากชาม
ใช้เวลาการทำ 2 สัปดาห์
วัสดุ/อุปกรณ์
- ใบตอง
- พาน
- เข็มหมุด
- ตะปูเข็ม
- น้ำมันมะกอก
- ดอกไม้สด
- โฟม
- กรรไกร
- เม็กกับลูกเม็ก
- ไม้ลูกชิ้น
การเรียนรู้
เรียนรู้จากคนในหมู่บ้านสอน เรียนรู้โดยการสังเกต สอบถาม และลงมือทำ ใช้เวลาในการเรียนรู้ 2 เดือน ภูมิปัญญานี้เป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญา และช่วยสืบทอดวัฒนธรรมของหมู่บ้าน
การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้กับเพื่อนบ้าน และผู้ที่มีความสนใจ สามารถอธิบาย แนะนำ และทำให้ดูเป็นแบบอย่างได้
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการทำบายศรี
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.จิราภรณ์ โพธิ์เย็น,น.ส.จีรนันท์ หารมน,น.ส.สุพรรษา ปัตภาวะโร วันที่รวบรวม : 2559-03-21