กระติ๊บข้าว
หน้าแรก > ด้านอุตสาหกรรมและหัตถกรรม > กระติ๊บข้าว
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
มีความสามารถในด้านการจักสานมาจากพ่อและแม่ จึงมีความชอบที่จะทำกระติบข้าวขาย เพราะเป็นของใช้ประจำบ้านที่มีมาอย่างยาวนาน เป็นวิวัฒนาการเกี่ยวกับการถนอมข้าวเหนียวให้มีความนุ่ม และเก็บไว้รับประทานได้นานขึ้น
ขั้นตอน/วิธีทำ
1.นำปล้องไม้ไผ่มาตัดหัวท้าย ตัดเอาข้อออก ผ่าเป็นซีกทำเส้นตอก ขูดให้เรียบและบาง
2.นำเส้นตอกที่ได้มาสานเป็นรูปร่างกระติบข้าว หนึ่งลูกมี 2 ฝา มาประกอบกัน
3.นำกระติบข้าวที่ได้มาพับครึ่งให้เท่า ๆ กันพอดี เรียกว่า 1 ฝา
4.ขั้นตอนการทำฝาปิด โดยจักเส้นตอกที่มีความกว้าง 1 นิ้ว สานเป็นลายตามะกอก และลายขัด
5.นำฝาปิดหัวท้ายมาตัดเป็นวงกลม มาใส่เข้าที่ปลายทั้งสองข้าง
6.ใช้ด้ายไนล่อน และเข็มเย็บเข้าด้วยกันรอบฝาปิดหัวท้าย
7.นำก้านตาลที่ม้วนไว้มาเย็บติดกับฝาล่าง ที่เป็นตัวกระติบข้าว
8.นำกระติบข้าวที่ได้ไปรมควันจากฟางข้าว
9.นำไม้มาเหลาเป็นเส้นตอกเท่ากับฝากระติบพันด้วยด้ายไนล่อน แล้วเย็บติดฝาขอบบน
ใช้เวลาการทำ 1 วัน
วัสดุ/อุปกรณ์
- ไม้ไผ่ไร่
- ด้ายไนล่อน
- เข็มเย็บผ้าขนาดใหญ่
- กรรไกร
- เหล็กหมาด
- ก้านตาล
- เครื่องขูดตอก
- เครื่องกรอด้าย
- มีดโต้สำหรับผ่าไม้ไผ่
- เลื่อยตัดไม้ไผ่
การเรียนรู้
เรียนรู้จากจากพ่อและแม่ โดยจากการสังเกต จดจำ และลงมือปฏิบัติ ใช้เวลาในการเรียนรู้ 1 ปี ภูมิปัญญานี้สามารถสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
การถ่ายทอด
ถ่ายทอดกับบุคคลที่สนใจ โดยแนะนำ บอกเล่า และปฏิบัติร่วมกัน
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการสานกระติ๊บข้าว
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.จิราภรณ์ โพธิ์เย็น,น.ส.จีรนันท์ หารมน,น.ส.สุพรรษา ปัตภาวะโร วันที่รวบรวม : 2559-03-05