ปลูกผักสวนครัวเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ
หน้าแรก > ด้านเกษตรกรรม > ปลูกผักสวนครัวเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
เริ่มปลูกตั้งแต่บรรพบุรุษ เพราะผักสวนครัวเป็นสิ่งที่ต้องมีประจำอยู่ทุกบ้าน เพื่อใช้ในการประกอบอาหาร และไม่ได้เสียเงิน เสียเวลาไปซื้อที่ตลาด การปลูกผักสวนครัวยังช่วยสานสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านได้ดีอีกด้วย เพราะได้แบ่งปันผักสวนครัวที่ปลูกไว้ให้เพื่อนบ้าน แบ่งเมล็ดพันธุ์แต่ละชนิดให้เพื่อนบ้านได้เอาไปปลูกที่บ้าน และยังได้แบ่งผักสวนครัวให้กับทางโรงเรียน ตชด.บ้านนาชมภู ได้เอาไปประกอบอาหารกลางวันให้แก่นักเรียนได้ทานด้วย พร้อมยังได้ทำแปลงผักให้กับทางโรงเรียน ตชด.บ้านนาชมภู
ขั้นตอน/วิธีทำ
1.เตรียมแปลงเป็นสี่เหลี่ยม ความยาวประมาณ 2 เมตร
2.ตีดินให้ร่วน แล้วปล่อยทิ้งไว้ 1 วัน เพื่อกำจัดแบคทีเรียที่อยู่ในดิน จากนั่นใส่ปุ๋ยอินทรีย์แล้วโรยแกลบตาม
3.หลังจากโรยแกลบแล้วให้เริ่มหว่านเมล็ดพันธุ์ ในการหว่านเมล็ดพันธุ์นั่น ต้องขึ้นอยู่กับผักแต่ละชนิด ถ้าเป็นผักบุ้งจีนก็หว่านเป็นแถว แต่ถ้าเป็นผักจำพวก ผักกวางตุ้ง ผักชี ผักคะน้า ก็หว่านเมล็ดพันธุ์ลงแปลงได้เลย และยังมีผักบางประเภทที่ไม่ต้องหว่านลงแปลงแต่ปลูกลงในหลุม เช่น แตงกวา
4.ผักที่ปลูกใหม่ๆ ให้รดน้ำวันเว้นวัน เพราะถ้ารดน้ำทุกวันจะทำให้แปลงแฉะและรากของผักเน่า
5.การใส่ปุ๋ยของผักแต่ละชนิด ต้องเน้นใส่เฉพาะปุ๋ยอินทรีย์ เพราะปุ๋ยอินทรีย์จะทำให้ผักกรอบ หวาน และปลอดสารพิษ
ใช้เวลาในการทำ 1-2 เดือน
วัสดุ/อุปกรณ์
- จอบ
- เสียม
- คราด
- ส้อมพรวนดิน
- เมล็ดพันธุ์
- แกลบ
- ปุ๋ยอินทรีย์
การเรียนรู้
เรียนรู้มาจากกรมปศุสัตว์ประจำอำเภอ โดยไปศึกษาดูงาน สังเกต และนำมาปฎิบัติ ใช้เวลาในการเรียนรู้ 2 วัน ภูมิปัญญานี้สามารถมีความรู้ติดตัวสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ และเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายให้แก่ครอบครัว
การถ่ายทอด
มีการถ่ายทอดให้กับ ลูกหลาน และบุคคลทั่วไปที่สนใจ โดยสามารถบรรยาย ปฏิบัติให้ดูเป็นตัวอย่าง
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการปลูกผักสวนครัว และการทำเกษตรตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.ชลธิชา ชัยภูมี,น.ส.ขวัญชนก ขันธวิชัย,น.ส.ปาริสา พาพินิจ วันที่รวบรวม : 2559-03-05