หน่อไม้ถุง

ความเป็นมาของภูมิปัญญา

เนื่องจากคนในชุมชนทีอาศัยอยู่มีการทำหน่อไม้ดอง หน่อไม้ถุง กันเป็นจำนวนมาก ประกอบกับพื้นที่ที่อยู่อาศัยมีหน่อไม้เยอะ จึงมีความคิดริเริ่มที่จะทำเพื่อเก็บเอาไว้ทาน และขายบ้างเมื่อมีชาวบ้านมาติดต่อซื้อขาย

ขั้นตอน/วิธีทำ
 1.เผาหน่อไม้ให้สุก
 2.เอาหน่อไม้มาปลอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด
 3.นำมาใส่ถุงแล้วนึ่งให้สุก
 4.ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น เก็บในที่อากาศถ่ายเทสะดวก สามารถเก็บไว้ได้ 1 ปี ใช้เวลาในการทำ 1 ชั่วโมง

วัสดุ/อุปกรณ์
 - หน่อไม้สด
 - ถุงใส
 - หนังยาง
 - หม้อต้ม

การเรียนรู้
เรียนรู้มาจากคนในชุมชน โดยการสอบถาม สังเกต และจดจำ ใช้เวลาในการเรียนรู้เพียง 1 วัน การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้ตนมีรายได้เลี้ยงครอบครัว

การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้บุคคลที่สนใจ โดยการอธิบาย แนะนำ และทำให้ดูเป็นตัวอย่าง

ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้

วิธีการทำหน่อไม้ถุง และการแปรรูปเป็นอาหาร

พื้นที่โรงเรียน

ตชด. บ้านเมืองทอง

กลุ่มสาระการเรียนรู้

กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์, กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,

ภาพประกอบ

ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.ปิยะนันท์ ใจรักษ์,น.ส.พันธิวา หัสเดชะ,นายณัฐวุฆิ ชำนาญศรี วันที่รวบรวม : 2559-02-21




ข้อมูลปราชญ์


นางขวัญใจ ธิลา
บ้านนาเมืองทอง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

© 2016 | is.udru.ac.th All Right Reserved | สาขาวิชาสารสนเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี | login