หน่อไม้ถุง
หน้าแรก > ด้านโภชนาการ > หน่อไม้ถุง
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
เนื่องจากคนในชุมชนทีอาศัยอยู่มีการทำหน่อไม้ดอง หน่อไม้ถุง กันเป็นจำนวนมาก ประกอบกับพื้นที่ที่อยู่อาศัยมีหน่อไม้เยอะ จึงมีความคิดริเริ่มที่จะทำเพื่อเก็บเอาไว้ทาน และขายบ้างเมื่อมีชาวบ้านมาติดต่อซื้อขาย
ขั้นตอน/วิธีทำ
1.เผาหน่อไม้ให้สุก
2.เอาหน่อไม้มาปลอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด
3.นำมาใส่ถุงแล้วนึ่งให้สุก
4.ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น เก็บในที่อากาศถ่ายเทสะดวก สามารถเก็บไว้ได้ 1 ปี
ใช้เวลาในการทำ 1 ชั่วโมง
วัสดุ/อุปกรณ์
- หน่อไม้สด
- ถุงใส
- หนังยาง
- หม้อต้ม
การเรียนรู้
เรียนรู้มาจากคนในชุมชน โดยการสอบถาม สังเกต และจดจำ ใช้เวลาในการเรียนรู้เพียง 1 วัน การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้ตนมีรายได้เลี้ยงครอบครัว
การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้บุคคลที่สนใจ โดยการอธิบาย แนะนำ และทำให้ดูเป็นตัวอย่าง
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการทำหน่อไม้ถุง และการแปรรูปเป็นอาหาร
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์, กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.ปิยะนันท์ ใจรักษ์,น.ส.พันธิวา หัสเดชะ,นายณัฐวุฆิ ชำนาญศรี วันที่รวบรวม : 2559-02-21