หน่อไม้แห้ง

ความเป็นมาของภูมิปัญญา

เริ่มจากอยากประหยัดค่าใช้จ่ายในบ้าน ในถนอมอาหารเก็บไว้ทาน ประกอบกับมารดามีความชำนาญในการทำ จึงได้คิดริเริ่มที่จะทำอาชีพเสริม เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

ขั้นตอน/วิธีทำ
 1.นำหน่อไม้มาแกะเปลือกออกล้างน้ำให้สะอาด
 2.นำหน่อไม้ไปต้ม
 3.เมื่อหน่อไม้สุกทิ้งไว้ให้เย็น และใช้มีดฝานเป็นแผ่นบางๆ
 4.นำหน่อไม้ไปตาแดดจนแห้ง ใช้เวลาในการทำ 1 สัปดาห์

วัสดุ/อุปกรณ์
 - หน่อไม้
 - มีด
 - ภาชนะ

การเรียนรู้
เรียนรู้มาจากมารดา โดยให้มารดา ทำให้ดูเป็นตัวอย่าง แล้วตนจึงทำตาม ใช้เวลาในการเรียนรู้เพียง 1 วัน การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้ตนมีรายได้เลี้ยงครอบครัว

การถ่ายทอด

ถ่ายทอดให้บุคคลที่สนใจ โดยการอธิบาย แนะนำ และทำให้ดูเป็นตัวอย่าง

ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้

วิธีการทำหน่อไม้แห้ง และการแปรรูปเป็นอาหาร

พื้นที่โรงเรียน

ตชด. บ้านเมืองทอง

กลุ่มสาระการเรียนรู้

กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์, กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,

ภาพประกอบ

ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.ปิยะนันท์ ใจรักษ์,น.ส.พันธิวา หัสเดชะ,นายณัฐวุฆิ ชำนาญศรี วันที่รวบรวม : 2559-02-21




ข้อมูลปราชญ์


นางอรนุช นามวงษ์
บ้านนาเมืองทอง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

© 2016 | is.udru.ac.th All Right Reserved | สาขาวิชาสารสนเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี | login