หน่อไม้ดอง
หน้าแรก > ด้านโภชนาการ > หน่อไม้ดอง
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
เริ่มจากอยากประหยัดค่าใช้จ่ายในบ้าน ในถนอมอาหารเก็บไว้ทาน ประกอบกับมารดามีความชำนาญในการทำ จึงได้คิดริเริ่มที่จะทำอาชีพเสริม เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
ขั้นตอน/วิธีทำ
1.ปอกเปลือกหน่อไม้ทิ้ง และล้างให้สะอาด
2.หลังจากนั้นสับให้เป็นเส้นๆ
3.ใส่เกลือ และน้ำซาวข้าว
4.เสร็จแล้วนำหน่อไม้มาใส่ภาชนะปิดให้มิดชิด หมักเอาไว้ 1 อาทิตย์
ใช้เวลาในการทำ 1 สัปดาห์
วัสดุ/อุปกรณ์
- หน่อไม้สดสะอาด
- เกลือ
- น้ำซาวข้าว
การเรียนรู้
เรียนรู้มาจากมารดา โดยให้มารดา ทำให้ดูเป็นตัวอย่าง แล้วตนจึงทำตาม ใช้เวลาในการเรียนรู้เพียง 1 วัน การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้ตนมีรายได้เลี้ยงครอบครัว
การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้บุคคลที่สนใจ โดยการอธิบาย แนะนำ และทำให้ดูเป็นตัวอย่าง
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการทำหน่อไม้ดอง และการแปรรูปเป็นอาหาร
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์, กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.ปิยะนันท์ ใจรักษ์,น.ส.พันธิวา หัสเดชะ,นายณัฐวุฆิ ชำนาญศรี วันที่รวบรวม : 2559-02-21