มะม่วงดอง
หน้าแรก > ด้านโภชนาการ > มะม่วงดอง
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
เกิดจากการที่ลูกอยากทานมะม่วงดอง จึงคิดหาวิธีทำเองเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในบ้าน จึงได้ให้หลานสอนทำจนเกิดความชำนาญ และใช้เป็นอาชีพหลักในการทำมาหากิน
ขั้นตอน/วิธีทำ
1.นำมะม่วงมาล้างน้ำให้สะอาดไม่ต้องปอกเปลือก แล้วผึ่งไว้
2.นำโอ่งมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมะม่วงใส่ลงไปในโอ่ง เติมน้ำสะอาดลงไปให้เต็มใส่ปูนแดง กวนให้ละลายเข้ากันกับน้ำ ปิดฝาให้สนิททิ้งไว้ 1 คืน
3.นำมะม่วงมาล้างน้ำให้สะอาด เทน้ำในโอ่งทิ้ง ทำความสะอาดโอ่ง แล้วนำมะม่วงมาเรียงลงในโอ่ง เติมน้ำให้เต็ม แล้วใส่เกลือ กรด มะนาว สีผสมอาหารลงไปคนให้ละลายจนทั่ว ใช้ไม้ขัดให้มะม่วงจมน้ำปิดปากโอ่งด้วยถุงพลาสติกให้แน่นทิ้งไว้ 25 วัน ก็จะได้มะม่วงดอง
ใช้เวลาในการทำ 2 สัปดาห์
วัสดุ/อุปกรณ์
- มะม่วงดิบ
- ปูนแดง
- เกลือ
- กรดมะนาว
- สีผสมอาหาร
การเรียนรู้
เรียนรู้มาจากหลานสาว โดยให้หลานสาว ทำให้ดูเป็นตัวอย่าง แล้วตนจึงทำตาม ใช้เวลาในการเรียนรู้เพียง 1 วัน การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้ตนมีรายได้เลี้ยงครอบครัว
การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้บุคคลที่สนใจ โดยการอธิบาย แนะนำ และทำให้ดูเป็นตัวอย่าง
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการทำมะม่วงดอง
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์, กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.ปิยะนันท์ ใจรักษ์,น.ส.พันธิวา หัสเดชะ,นายณัฐวุฆิ ชำนาญศรี วันที่รวบรวม : 2559-02-21