ผักดอง
หน้าแรก > ด้านโภชนาการ > ผักดอง
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
เกิดจากความชอบส่วนตัวประกอบกับในหมู่บ้านมีเพื่อนบ้านทำผักดองเค็มมากมาย เลยมีความริเริ่มที่จะทำทานเองบ้าง จึงศึกษาวิธีการทำด้วยตนเอง และทำเป็นอาชีพเสริมมาจนถึงทุกวันนี้
ขั้นตอน/วิธีทำ
1.เลือกเขียวปลีแก่จัด คัดใบไม่สวย หรือใบเหลืองๆ ออก
2.ผึ่งลม 1-2 วัน ให้ใบเหี่ยว
3.นำเขียวปลีมาล้างให้สะอาด และพักไว้ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
4.นำเกลือใส่น้ำคนให้ละลาย
5.นำผักกาดที่เตรียมไว้ไปเรียงที่ภาชนะสำหรับที่ใช้ดอง
6.เทน้ำที่ผสมเกลือให้ท่วม
7.ปิดฝาให้มิดชิด และทิ้งไว 3-7 วัน
8.เปิดฝา นำเขียวปลีมาล้างด้วยน้ำสะอาด 2 รอบ
9.ผึ่งใส่ตะแกรง ให้สะเด็ดน้ำ และนำไปดองอีกครั้ง
10.เทน้ำที่ผสมแล้วใส่ให้ท่วม
11.ทิ้งไว้ 1-2 เดือน
ใช้เวลาในการทำ 1-2 เดือน
วัสดุ/อุปกรณ์
- เกลือ
- เขียวปลี
- น้ำตาลทรายแดง
- น้ำสะอาด
- ภาชนะสำหรับใส่ผักดอง
- ตะแกรง
การเรียนรู้
เรียนรู้ด้วยตนเอง โดยวิธีการสังเกต จดจำ และนำมาฝึกปฏิบัติ ใช้เวลาในการเรียนรู้ 2 ปี การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้รู้จักการถนอมอาหาร และเป็นการอนุรักษ์อาหารประจำท้องถิ่น
การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้กับนักเรียน และบุคคลที่สนใจ โดยการสาธิตให้ดู สอนให้ลงมือปฏิบัติ
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการทำผักดอง
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์, กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.จิราภรณ์ โพธิ์เย็น,น.ส.จีรนันท์ หารมน,น.ส.สุพรรษา ปัตภาวะโร วันที่รวบรวม : 2559-02-21