ผักดอง

ความเป็นมาของภูมิปัญญา

เกิดจากความชอบส่วนตัวประกอบกับในหมู่บ้านมีเพื่อนบ้านทำผักดองเค็มมากมาย เลยมีความริเริ่มที่จะทำทานเองบ้าง จึงศึกษาวิธีการทำด้วยตนเอง และทำเป็นอาชีพเสริมมาจนถึงทุกวันนี้

ขั้นตอน/วิธีทำ
 1.เลือกเขียวปลีแก่จัด คัดใบไม่สวย หรือใบเหลืองๆ ออก
 2.ผึ่งลม 1-2 วัน ให้ใบเหี่ยว
 3.นำเขียวปลีมาล้างให้สะอาด และพักไว้ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
 4.นำเกลือใส่น้ำคนให้ละลาย
 5.นำผักกาดที่เตรียมไว้ไปเรียงที่ภาชนะสำหรับที่ใช้ดอง
 6.เทน้ำที่ผสมเกลือให้ท่วม
 7.ปิดฝาให้มิดชิด และทิ้งไว 3-7 วัน
 8.เปิดฝา นำเขียวปลีมาล้างด้วยน้ำสะอาด 2 รอบ
 9.ผึ่งใส่ตะแกรง ให้สะเด็ดน้ำ และนำไปดองอีกครั้ง
 10.เทน้ำที่ผสมแล้วใส่ให้ท่วม
 11.ทิ้งไว้ 1-2 เดือน ใช้เวลาในการทำ 1-2 เดือน

วัสดุ/อุปกรณ์
 - เกลือ
 - เขียวปลี
 - น้ำตาลทรายแดง
 - น้ำสะอาด
 - ภาชนะสำหรับใส่ผักดอง
 - ตะแกรง

การเรียนรู้
เรียนรู้ด้วยตนเอง โดยวิธีการสังเกต จดจำ และนำมาฝึกปฏิบัติ ใช้เวลาในการเรียนรู้ 2 ปี การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้รู้จักการถนอมอาหาร และเป็นการอนุรักษ์อาหารประจำท้องถิ่น

การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้กับนักเรียน และบุคคลที่สนใจ โดยการสาธิตให้ดู สอนให้ลงมือปฏิบัติ

ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้

วิธีการทำผักดอง

พื้นที่โรงเรียน

ตชด. บ้านเมืองทอง

กลุ่มสาระการเรียนรู้

กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์, กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,

ภาพประกอบ

ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.จิราภรณ์ โพธิ์เย็น,น.ส.จีรนันท์ หารมน,น.ส.สุพรรษา ปัตภาวะโร วันที่รวบรวม : 2559-02-21




ข้อมูลปราชญ์


ด.ต.หญิงสุรชัย แสงคำ
บ้านนาเมืองทอง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

© 2016 | is.udru.ac.th All Right Reserved | สาขาวิชาสารสนเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี | login