ปลาร้า
หน้าแรก > ด้านโภชนาการ > ปลาร้า
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
ด้วยความที่ชอบทานแจ่วบอง และอยากทำเป็นอาชีพเสริมเพื่อหารายได้เสริม ดังนั้นจึงไปปรึกษาเรียนรู้วิธีการทำปลาร้ากับคุณยาย และไปศึกษาดูงานเมื่อมีโอกาส ทำให้มีความเชี่ยวชาญจนถึงทุกวันนี้
ขั้นตอน/วิธีทำ
1.เลือกปลามาคัดแยกปลาตามขนาด
2.นำมาขอดเกล็ด ควักไส้ออก
3.นำปลามาคลุกเกลือ ให้เกลือละลาย จนเนื้อปลาแข็ง
4.นำปลาที่คลุกเคล้าใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
หลังจากนั้นอีก 3-6 เดือน
1.ปรุงแต่งปลาร้า โดยใช้ ข้าวตอกแตกคั่ว ตำให้ละเอียด
2.นำไปคลุกเข้ากับปลาที่หมักไว้
3.แล้วปิดฝา ด้วยผ้าขาวบาง 1 ชั้น และถุงพลาสติกอีก 1 ชั้น แล้วปิดฝาให้สนิท
4.ทิ้งไว้อีก 9-12 เดือน แล้วน้ำปลาร้าที่หมักไว้ 9-12 เดือน มาปรุงแต่งรสชาติ โดยใช้ รำอ่อน คั่วเหลืองหอม ใส่เล็กน้อย และใส่เกลือ
5.ชิมรสชาติให้ได้รสชาติที่ต้องการ แต่ให้เข้มข้น
ใช้เวลาในการทำ 1 ปีในการหมัก
วัสดุ/อุปกรณ์
- ปลา
- เกลือ
- รำ
- น้ำสะอาด
- ภาชนะสำหรับใส่ปลาร้า (ไหดิน/ถังพลาสติก)
- หม้อ
- ผ้าขาวบาง
- ถุงพลาสติก
การเรียนรู้
เรียนรู้มาจากคุณยาย และไปศึกษาดูงาน โดยวิธีการสังเกต จดจำ และนำมาฝึกปฏิบัติ ใช้เวลาในการเรียนรู้ 2 -3 ปี การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้ตนมีรายได้เลี้ยงครอบครัว รู้จักการถนอมอาหาร และนำมาถ่ายทอดกับลูกศิษย์
การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้กับนักเรียน และบุคคลที่สนใจ โดยการสาธิตให้ดู สอนให้ลงมือปฏิบัติ จากปลาในบ่อของโรงเรียน ให้เด็กค่อยๆฝึกเรียนรู้
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการทำปลาร้า
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์, กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.จิราภรณ์ โพธิ์เย็น,น.ส.จีรนันท์ หารมน,น.ส.สุพรรษา ปัตภาวะโร วันที่รวบรวม : 2559-02-21