โรคกระเพาะ
หน้าแรก > ด้านแพทย์แผนไทย > โรคกระเพาะ
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
เริ่มเรียนรู้มาจากพระอาจารย์เพราะได้ไปบวชมา และจึงนำมาใช้กับครอบครัวของตนเอง ได้รู้จักชื่อสมุนไพรอย่างชำนาญจึงได้ขึ้นภูเขาไปเก็บสมุนไพรมาใช้ในครัวเรือนและนำมาปลูกไว้รอบๆบ้านของตนเอง
อาการ/การสังเกต
โรคกระเพราะ (จุกแน่น)
วิธีการรักษา
นำมาต้มน้ำให้เดือดและนำสมุนไพรลงต้มและให้น้ำท่วม ต้มกินแทนน้ำ ผลกินไปเรื่อยๆ ประมาณ 1 เดือน
สมุนไพรรักษา
- ขมิ้นชัน
- กระชายดำ
- ขิง
- ข่า
- หวายหางช้าง
ข้อปฏิบัติ/คำลำ
- ห้ามกินเผ็ด
- ห้ามกินเค็ม
- ไม่กินเหล้า
การเรียนรู้
เรียนรู้จากพระอาจารย์ที่วัด โดยการสังเกต จดจำ และลองฝึกปฎิบัติ ใช้เวลาเรียนรู้เพียง 5 ปี การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้สามารถประหยัดค่าใช้จ่าย และ แก้ไขปัญหาเฉพาะได้
การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้กับลูกหลาน โดยการบอกเล่า และปฏิบัติให้ดูเป็นตัวอย่าง
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการรักษาโรคกระเพาะด้วยสมุนไพร
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.ทักษพร ไชยนาม,น.ส.ศิริพร วระวงศ์,น.ส.ภารดี ศรีบัวน้อย วันที่รวบรวม : 2559-02-21