น้ำหมักชีวภาพ
หน้าแรก > ด้านเกษตรกรรม > น้ำหมักชีวภาพ
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
ได้ข้อมูลมาจากอาจารย์พยุง สงพูล วิทยากรในเรื่องการทำเกษตรแบบพอเพียงและทำเกษตรแบบผสมผสานของจังหวัดชัยนาท ท่านได้ให้เอกสารเกี่ยวกับการทำน้ำหมักชีวภาพมาแล้วได้กลับมาทดลองทำที่บ้าน
ขั้นตอน/วิธีทำ
1.ใส่ EM (หัวเชื้อจุลินทรีย์) ประมาณ 1 ลิตร ลงในถังที่มีขนาด 20 ลิตร
2.ละลายกากน้ำตาลและEM โดยการนำกากน้ำตาลประมาน 1-2 กิโลกรัม มาผสมกับEM แล้วคนให้เข้ากัน 3.นำเศษพืช ผัก ผลไม้มาใส่ลงในถัง ถ้าพืช ผัก ผลไม้ มีขนาดใหญ่เกินไป ให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
4.จากนั้นนำฝามาปิดถัง การเปิด-ปิดฝานั้น จะต้องมาเปิด-ปิดถังให้อากาศได้เข้า-ออกได้ อย่างน้อย 1 สัปดาห์ ต่อ 1 ครั้ง พร้อมกับคนน้ำหมักประมาน 1-2 รอบ
ใช้เวลาในการทำ 1 สัปดาห์
วัสดุ/อุปกรณ์
- ถังพลาสติก 20 ลิตร
- น้ำ
- EM (หัวเชื้อจุลินทรีย์)
- กากน้ำตาล
- มีด
- เขียง
- ไม้คน
- เศษผัก เศษผลไม้ เศษอาหาร
การเรียนรู้
เรียนรู้จากวิทยากรในเรื่องการทำเกษตรแบบพอเพียงจังหวัดชัยนาท โดยการสังเกต แล้วนำมาปฏิบัติเองใช้เวลาเรียนรู้ 6 เดือน การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ช่วยย่อยสลายอินทรีย์วัตถุในดินให้เป็นธาตุอาหารแก่พืชพืชสามารถดูดซึมไปใช้ได้เลยโดยไม่ต้อง ใช้พลังงานมากเหมือนการใช้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์
การถ่ายทอด
มีการถ่ายทอดให้กับลูกหลาน ญาติพี่น้อง ชาวบ้าน โดยการบรรยาย ปฏิบัติให้ดู
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการทำน้ำหมักชีวภาพ
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.ชลธิชา ชัยภูมี,น.ส.ขวัญชนก ขันธวิชัย,น.ส.ปาริสา พาพินิจ วันที่รวบรวม : 2559-02-20