น้ำหมักชีวภาพ

ความเป็นมาของภูมิปัญญา

ได้ข้อมูลมาจากอาจารย์พยุง สงพูล วิทยากรในเรื่องการทำเกษตรแบบพอเพียงและทำเกษตรแบบผสมผสานของจังหวัดชัยนาท ท่านได้ให้เอกสารเกี่ยวกับการทำน้ำหมักชีวภาพมาแล้วได้กลับมาทดลองทำที่บ้าน

ขั้นตอน/วิธีทำ
 1.ใส่ EM (หัวเชื้อจุลินทรีย์) ประมาณ 1 ลิตร ลงในถังที่มีขนาด 20 ลิตร
 2.ละลายกากน้ำตาลและEM โดยการนำกากน้ำตาลประมาน 1-2 กิโลกรัม มาผสมกับEM แล้วคนให้เข้ากัน  3.นำเศษพืช ผัก ผลไม้มาใส่ลงในถัง ถ้าพืช ผัก ผลไม้ มีขนาดใหญ่เกินไป ให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
 4.จากนั้นนำฝามาปิดถัง การเปิด-ปิดฝานั้น จะต้องมาเปิด-ปิดถังให้อากาศได้เข้า-ออกได้ อย่างน้อย 1 สัปดาห์ ต่อ 1 ครั้ง พร้อมกับคนน้ำหมักประมาน 1-2 รอบ ใช้เวลาในการทำ 1 สัปดาห์

วัสดุ/อุปกรณ์
 - ถังพลาสติก 20 ลิตร
 - น้ำ
 - EM (หัวเชื้อจุลินทรีย์)
 - กากน้ำตาล
 - มีด
 - เขียง
 - ไม้คน
 - เศษผัก เศษผลไม้ เศษอาหาร

การเรียนรู้
เรียนรู้จากวิทยากรในเรื่องการทำเกษตรแบบพอเพียงจังหวัดชัยนาท โดยการสังเกต แล้วนำมาปฏิบัติเองใช้เวลาเรียนรู้ 6 เดือน การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ช่วยย่อยสลายอินทรีย์วัตถุในดินให้เป็นธาตุอาหารแก่พืชพืชสามารถดูดซึมไปใช้ได้เลยโดยไม่ต้อง ใช้พลังงานมากเหมือนการใช้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์

การถ่ายทอด
มีการถ่ายทอดให้กับลูกหลาน ญาติพี่น้อง ชาวบ้าน โดยการบรรยาย ปฏิบัติให้ดู

ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้

วิธีการทำน้ำหมักชีวภาพ

พื้นที่โรงเรียน

ตชด. บ้านเมืองทอง

กลุ่มสาระการเรียนรู้

กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,

ภาพประกอบ

ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.ชลธิชา ชัยภูมี,น.ส.ขวัญชนก ขันธวิชัย,น.ส.ปาริสา พาพินิจ วันที่รวบรวม : 2559-02-20




ข้อมูลปราชญ์


นายบวร ทิพย์อาสน์
บ้านนาเมืองทอง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

© 2016 | is.udru.ac.th All Right Reserved | สาขาวิชาสารสนเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี | login