หน่อไม้ปี๊บ
หน้าแรก > ด้านโภชนาการ > หน่อไม้ปี๊บ
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
พ่อแม่ทำสวนและปลูกมันสำปะหลังจากนั้นเกิดภาวะเศรษฐกิจทำให้ขาดทุน จึงหันมาปลูกไผ่ซึ่งปลูกง่าย ประหยัด ไม่ต้องดูแลมาก ซึ่งการปลูกไผ่รวกกำลังเป็นและที่ต้องการของตลาด เมื่อได้ผลิตมาทำให้บริโภคไม่ทัน จึงถนอมอาหารไว้รับประทานภายหลัง จากนั้นก็มีชาวบ้านและผู้ประกอบมาซื้อ
ขั้นตอน/วิธีทำ
1.นำหน่อไม้สดมาเผา แล้วลอกเปลือกหน่อไม้ทิ้ง ตัดแต่งส่วนที่แข็งๆเหลือไว้เฉพาะส่วนที่กินได้
2.ทำความสะอาดปี๊บ แล้วบรรจุหน่อไม้สลับหัวท้ายจนเต็มปี๊บ
3.เทน้ำใส่ปี๊บให้ท่วมหน่อไม้ แล้วนำไปต้ม รอจนฟองของหน่อไม้หมดก็เติมน้ำลงไปอีกครั้ง ทิ้งไว้ 30 นาที
4.ยกปี๊บลงปิดฝาให้สนิทในขณะที่ปี๊บยังร้อนอยู่ เพื่อไม่ให้อากาศเข้า
5.เมื่อทำเสร็จสามารถเก็บไว้ได้นานทที่สุดแค่ 1 ปี
ใช้เวลาในการทำ 1 ปี
วัสดุ/อุปกรณ์
- หน่อไม้
- ปี๊บ
- น้ำ
- มีด
- กะละมัง
การเรียนรู้
เรียนรู้มาจากพ่อแม่ โดยวิธีการสังเกตและจดจำ และปฎิบัติ ใช้เวลาในการเรียนรู้เพียง 1 วัน การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้สร้างรายได้ เป็นการถนอมอาหาร และทำให้เอาไปทำอาหารได้หลายอย่าง
การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้ภรรยา และบุคคลที่สนใจ โดยการอธิบาย แนะนำ สังเกต และทำให้ดูเป็นตัวอย่าง
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการทำหน่อไม้ปี๊บ และการแปรรูปเป็นอาหาร
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.ปิยะนันท์ ใจรักษ์,น.ส.พันธิวา หัสเดชะ,นายณัฐวุฆิ ชำนาญศรี วันที่รวบรวม : 2559-02-06