หน่อไม้ดอง
หน้าแรก > ด้านโภชนาการ > หน่อไม้ดอง
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
พ่อแม่ทำสวนและปลูกมันสำปะหลังจากนั้นเกิดภาวะเศรษฐกิจทำให้ขาดทุน จึงหันมาปลูกไผ่ซึ่งปลูกง่าย ประหยัด ไม่ต้องดูแลมาก ซึ่งการปลูกไผ่รวกกำลังเป็นและที่ต้องการของตลาด เมื่อได้ผลิตมาทำให้บริโภคไม่ทัน จึงถนอมอาหารไว้รับประทานภายหลัง จากนั้นก็มีชาวบ้านและผู้ประกอบมาซื้อ
ขั้นตอน/วิธีทำ
1.ลอกเปลือกหน่อไม้ทิ้ง ตัดแต่งส่วนที่แข็งๆและล้างน้ำให้สะอาด ใช้มีดสับให้เป็นเส้นบางๆ แช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน
2.นำหน่อไม้ขึ้นจากน้ำ มาผสมเกลือ ในอัตราส่วนหน่อไม้ 10 กิโลกรัม ต่อเกลือ 2 กิโลกรัม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.นำหน่อไม้ไปใส่โอ่ง ใช้ถุงพลาสติกมาวางทับปากโอ่งโดยมัดถุงหย่อนลงไปจนถึงหน่อไม้ และเทน้ำใส่บนถุงโดยไม่ให้น้ำไหลลงไป
4.ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 วันก็สามารถรับประทานได้
ใช้เวลาในการทำ 3-4 วัน
วัสดุ/อุปกรณ์
- หน่อไม้
- เกลือ (ไม่นิยมใช้เกลืออโอดีน)
- น้ำ
- โอ่ง
- ถุงพลาสติก
- มีด
- กะละมัง
การเรียนรู้
เรียนรู้มาจากพ่อแม่ โดยวิธีการสังเกตและจดจำ และปฎิบัติ ใช้เวลาในการเรียนรู้เพียง 1 วัน การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้สร้างรายได้ เป็นการถนอมอาหาร และทำให้เอาไปทำอาหารได้หลายอย่าง
การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้ภรรยา และบุคคลที่สนใจ โดยการอธิบาย แนะนำ สังเกต และทำให้ดูเป็นตัวอย่าง
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการทำหน่อไม้ดอง และการแปรรูปเป็นอาหาร
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.ปิยะนันท์ ใจรักษ์,น.ส.พันธิวา หัสเดชะ,นายณัฐวุฆิ ชำนาญศรี วันที่รวบรวม : 2559-02-06