หน่อไม้ดอง
หน้าแรก > ด้านโภชนาการ > หน่อไม้ดอง
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
เริ่มมาจากมีความคิดที่อยากจะทำอาชีพเสริม จึงหาวิธีการค้าขายต่างๆ และได้เกิดความคิดที่จะทำหน่อไม้ดองขาย เพราะประหยัดค่าใช้จ่ายในบ้าน และเก็บไว้กินเองได้
ขั้นตอน/วิธีทำ
1.นำหน่อไม้ที่เราเตรียมเอาไว้ มาปอกเปลือก และล้างให้สะอาด
2.หลังจากนั้นสับให้เป็นเส้นๆ
3.นำหน่อไม้ไปแช่น้ำสะอาดและทำการปิดฝาให้มิดชิดกันแมลงหรือสิ่งแปลกปลอมตกลงไป แล้วทิ้งไว้ 1 คืน
4.นำหน่อไม้มาที่สะเด็จน้ำแล้วมาเคล้ากับเกลือให้ทั่ว แล้วอัดลงในปิ๊บให้เต็มโดยไม่ต้องเติมน้ำ
5.เทน้ำเกลือที่เตรียมไว้ ลงไปให้ท่วมหน่อไม้ ปิดให้มิดชิด หมักเอาไว้ 1 อาทิตย์
ใช้เวลาในการทำ 1 สัปดาห์
วัสดุ/อุปกรณ์
- หน่อไม้สดสะอาด 10 กิโลกรัม
- เกลือเม็ด 1 กิโลกรัม
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 กิโลกรัม
- น้ำ
- มีด
การเรียนรู้
เรียนรู้ด้วยตนเอง โดยวิธีการสังเกตและจดจำ และปฎิบัตินำมาลองผิดลองถูกด้วยตนเอง ใช้เวลาในการเรียนรู้เพียง 1 วัน การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้สร้างรายได้และเป็นอาชีพเสริมได้
การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้บุคคลที่สนใจ โดยการอธิบาย แนะนำ และทำให้ดูเป็นตัวอย่าง
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการทำหน่อไม้ดอง และการแปรรูปเป็นอาหาร
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.ปิยะนันท์ ใจรักษ์,น.ส.พันธิวา หัสเดชะ,นายณัฐวุฆิ ชำนาญศรี วันที่รวบรวม : 2559-02-06