หน่อไม้ดอง

ความเป็นมาของภูมิปัญญา

เริ่มมาจากมีความคิดที่อยากจะทำอาชีพเสริม จึงหาวิธีการค้าขายต่างๆ และได้เกิดความคิดที่จะทำหน่อไม้ดองขาย เพราะประหยัดค่าใช้จ่ายในบ้าน และเก็บไว้กินเองได้

ขั้นตอน/วิธีทำ
 1.นำหน่อไม้ที่เราเตรียมเอาไว้ มาปอกเปลือก และล้างให้สะอาด
 2.หลังจากนั้นสับให้เป็นเส้นๆ
 3.นำหน่อไม้ไปแช่น้ำสะอาดและทำการปิดฝาให้มิดชิดกันแมลงหรือสิ่งแปลกปลอมตกลงไป แล้วทิ้งไว้ 1 คืน
 4.นำหน่อไม้มาที่สะเด็จน้ำแล้วมาเคล้ากับเกลือให้ทั่ว แล้วอัดลงในปิ๊บให้เต็มโดยไม่ต้องเติมน้ำ
 5.เทน้ำเกลือที่เตรียมไว้ ลงไปให้ท่วมหน่อไม้ ปิดให้มิดชิด หมักเอาไว้ 1 อาทิตย์ ใช้เวลาในการทำ 1 สัปดาห์

วัสดุ/อุปกรณ์
 - หน่อไม้สดสะอาด 10 กิโลกรัม
 - เกลือเม็ด 1 กิโลกรัม
 - แป้งข้าวเจ้า 1/2 กิโลกรัม
 - น้ำ
 - มีด

การเรียนรู้
เรียนรู้ด้วยตนเอง โดยวิธีการสังเกตและจดจำ และปฎิบัตินำมาลองผิดลองถูกด้วยตนเอง ใช้เวลาในการเรียนรู้เพียง 1 วัน การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้สร้างรายได้และเป็นอาชีพเสริมได้

การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้บุคคลที่สนใจ โดยการอธิบาย แนะนำ และทำให้ดูเป็นตัวอย่าง

ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้

วิธีการทำหน่อไม้ดอง และการแปรรูปเป็นอาหาร

พื้นที่โรงเรียน

ตชด. บ้านห้วยเวียงงาม

กลุ่มสาระการเรียนรู้

กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,

ภาพประกอบ

ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.ปิยะนันท์ ใจรักษ์,น.ส.พันธิวา หัสเดชะ,นายณัฐวุฆิ ชำนาญศรี วันที่รวบรวม : 2559-02-06




ข้อมูลปราชญ์


นางพวน สุวรรณพล
บ้านห้วยเวียงงาม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

© 2016 | is.udru.ac.th All Right Reserved | สาขาวิชาสารสนเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี | login