ปลาร้า
หน้าแรก > ด้านโภชนาการ > ปลาร้า
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
เริ่มมาจากมารดาทำปลาร้ามานานมาก เลยมีพื้นฐานการทำปลาร้ามาตั้งแต่เด็กๆ เพราะคอยเป็นลูกมือคอยช่วยทำปลาร้า เลยมีความคิดริเริ่มที่จะทำปลาร้าขายเป็นอาชีพเสริม เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
ขั้นตอน/วิธีทำ
1.เตรียมปลาขาว, ปลานิล เป็นต้น
2.นำมาถอดเกล็ด ล้างน้ำให้สะอาด
3.นำปลามาหมักใส่กับเกลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วัน
4.นำรำข้าวมาคลุกเคล้าใส่ เพื่อให้หอมน่ารับประทาน
5.หมักใส่ไหหรือถังไว้ประมาณ 1 ปี ขึ้นไป จึงจะสามารถบริโภคได้
ใช้เวลาในการทำ 1 ปี
วัสดุ/อุปกรณ์
- ปลาขาว, ปลานิล
- เกลือ
- รำข้าว
- น้ำสะอาด
- ไห หรือ ถังพลาสติก
การเรียนรู้
เรียนรู้มาจากมารดา โดยวิธีการสังเกตและจดจำ และปฎิบัติตาม ใช้เวลาในการเรียนรู้เพียง 1 วัน การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้สร้างรายได้และเป็นอาชีพเสริมได้
การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้บุคคลที่สนใจ โดยการอธิบาย แนะนำ และทำให้ดูเป็นตัวอย่าง
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการทำปลาร้า
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.ปิยะนันท์ ใจรักษ์,น.ส.พันธิวา หัสเดชะ,นายณัฐวุฆิ ชำนาญศรี วันที่รวบรวม : 2559-02-06