หน่อไม้ดอง
หน้าแรก > ด้านโภชนาการ > หน่อไม้ดอง
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
ในพื้นที่ที่อาศัยอยู่มีหน่อไม้อยู่จำนวนมาก เลยริเริ่มที่จะนำมาทำเป็นหน่อไม้ดอง เพื่อจะได้เก็บไว้รับประทานเอง เป็นอาชีพเสริม และสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
ขั้นตอน/วิธีทำ
1.นำหน่อไม้ที่เราเตรียมเอาไว้ มาปอกเปลือก และล้างให้สะอาด
2.หลังจากนั้นให้สับหรือหั่นหน่อไม้บางๆ หรือสับให้เป็นเส้นๆ
3.เมื่อเตรียมหน่อไม้เรียบร้อยแล้ว ให้เรานำหน่อไม้ไปแช่น้ำสะอาดในภาชนะที่สะอาดเช่นกันและทำการปิดฝาให้มิดชิดกันแมลงหรือสิ่งแปลกปลอมตกลงไป แล้วทิ้งไว้ 1 คืน
4.เมื่อแช่หน่อไม้เอาไว้ได้ 1 คืนแล้ว ให้ตักขึ้นมาให้สะเด็จน้ำ
5.ให้นำเกลือเม็ด มาละลายกับน้ำต่างหากเตรียมเอาไว้
6.นำหน่อไม้มาที่สะเด็จน้ำแล้วมาเคล้ากับแป้งให้ทั่ว แล้วอัดลงในปิ๊บให้เต็ม เสร็จแล้วเทน้ำเกลือที่เตรียมไว้ ลงไปให้ท่วมหน่อไม้ หมักเอาไว้ 2 อาทิตย์ แล้วปิดให้มิดชิด
***เคล็ดลับ ใส่น้ำส้มสายชูลงไปด้วย เพื่อให้หน่อไม้ขาวสวยน่ากิน
ใช้เวลาในการทำ 2 สัปดาห์
วัสดุ/อุปกรณ์
- หน่อไม้สดสะอาด 10 กิโลกรัม
- เกลือเม็ด 1 กิโลกรัม
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 กิโลกรัม
การเรียนรู้
เรียนรู้มาจากมารดา โดยวิธีการสังเกตและจดจำ และปฎิบัติตาม ใช้เวลาในการเรียนรู้เพียง 1 วัน การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้สร้างรายได้และเป็นอาชีพเสริมได้
การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้บุคคลที่สนใจ โดยการอธิบาย แนะนำ และทำให้ดูเป็นตัวอย่าง
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการทำหน่อไม้ดอง และการแปรรูปเป็นอาหาร
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.ปิยะนันท์ ใจรักษ์,น.ส.พันธิวา หัสเดชะ,นายณัฐวุฆิ ชำนาญศรี วันที่รวบรวม : 2559-02-06