หน่อไม้ดอง

ความเป็นมาของภูมิปัญญา

ในพื้นที่ที่อาศัยอยู่มีหน่อไม้อยู่จำนวนมาก เลยริเริ่มที่จะนำมาทำเป็นหน่อไม้ดอง เพื่อจะได้เก็บไว้รับประทานเอง เป็นอาชีพเสริม และสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

ขั้นตอน/วิธีทำ
 1.นำหน่อไม้ที่เราเตรียมเอาไว้ มาปอกเปลือก และล้างให้สะอาด
 2.หลังจากนั้นให้สับหรือหั่นหน่อไม้บางๆ หรือสับให้เป็นเส้นๆ
 3.เมื่อเตรียมหน่อไม้เรียบร้อยแล้ว ให้เรานำหน่อไม้ไปแช่น้ำสะอาดในภาชนะที่สะอาดเช่นกันและทำการปิดฝาให้มิดชิดกันแมลงหรือสิ่งแปลกปลอมตกลงไป แล้วทิ้งไว้ 1 คืน
 4.เมื่อแช่หน่อไม้เอาไว้ได้ 1 คืนแล้ว ให้ตักขึ้นมาให้สะเด็จน้ำ
 5.ให้นำเกลือเม็ด มาละลายกับน้ำต่างหากเตรียมเอาไว้
 6.นำหน่อไม้มาที่สะเด็จน้ำแล้วมาเคล้ากับแป้งให้ทั่ว แล้วอัดลงในปิ๊บให้เต็ม เสร็จแล้วเทน้ำเกลือที่เตรียมไว้ ลงไปให้ท่วมหน่อไม้ หมักเอาไว้ 2 อาทิตย์ แล้วปิดให้มิดชิด

***เคล็ดลับ ใส่น้ำส้มสายชูลงไปด้วย เพื่อให้หน่อไม้ขาวสวยน่ากิน ใช้เวลาในการทำ 2 สัปดาห์

วัสดุ/อุปกรณ์
 - หน่อไม้สดสะอาด 10 กิโลกรัม
 - เกลือเม็ด 1 กิโลกรัม
 - แป้งข้าวเจ้า 1/2 กิโลกรัม

การเรียนรู้
เรียนรู้มาจากมารดา โดยวิธีการสังเกตและจดจำ และปฎิบัติตาม ใช้เวลาในการเรียนรู้เพียง 1 วัน การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้สร้างรายได้และเป็นอาชีพเสริมได้

การถ่ายทอด

ถ่ายทอดให้บุคคลที่สนใจ โดยการอธิบาย แนะนำ และทำให้ดูเป็นตัวอย่าง

ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้

วิธีการทำหน่อไม้ดอง และการแปรรูปเป็นอาหาร

พื้นที่โรงเรียน

ตชด. บ้านห้วยเวียงงาม

กลุ่มสาระการเรียนรู้

กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,

ภาพประกอบ

ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.ปิยะนันท์ ใจรักษ์,น.ส.พันธิวา หัสเดชะ,นายณัฐวุฆิ ชำนาญศรี วันที่รวบรวม : 2559-02-06




ข้อมูลปราชญ์


นางดลยา ประดิษฐ์จา
บ้านห้วยเวียงงาม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

© 2016 | is.udru.ac.th All Right Reserved | สาขาวิชาสารสนเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี | login