หน่อไม้ถุง
หน้าแรก > ด้านโภชนาการ > หน่อไม้ถุง
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
ในพื้นที่ที่อาศัยอยู่มีหน่อไม้อยู่จำนวนมาก เลยริเริ่มที่จะนำมาทำเป็นหน่อไม้ถุงขาย เพื่อจะได้เป็นอาชีพเสริม และสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
ขั้นตอน/วิธีทำ
1.เอาหน่อไม้มาปลอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด
2.นำมาใส่ถุงแล้วต้มให้หน่อไม้สุกประมาณ 30 นาที
3.เอาออกมารีดลมออกมัดยางซ้อนถุง ถ้าไม่เอาลมออกมันจะเน่าต้องรีดให้ไม่มีอากาศในถุง
4.บรรจุใส่ถุง 1 ถุง มีประมาณ 20 หน่อ
ใช้เวลาในการทำ 1 ชั่วโมง
วัสดุ/อุปกรณ์
- หน่อไม้สด
- ถุงใส
- หนังยาง
- หม้อต้ม
การเรียนรู้
เรียนรู้มาจากคนในชุมชน โดยวิธีการสังเกตและจดจำ และปฎิบัติตาม ใช้เวลาในการเรียนรู้เพียง 1 วัน การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้สร้างรายได้และเป็นอาชีพเสริมได้
การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้บุคคลที่สนใจ โดยการอธิบาย แนะนำ และทำให้ดูเป็นตัวอย่าง
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการทำหน่อไม้ถุง และการแปรรูปเป็นอาหาร
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.ปิยะนันท์ ใจรักษ์,น.ส.พันธิวา หัสเดชะ,นายณัฐวุฆิ ชำนาญศรี วันที่รวบรวม : 2559-02-06