น้ำอ้อยสด

ความเป็นมาของภูมิปัญญา

เรียนรู้จากญาติพี่น้องที่ทำอาชีพขายน้ำอ้อยสด ที่อยู่นครปฐม โดยการไปเป็นลูกมือ จึงเกิดความสนใจขึ้นมา จากนั้นมีความคิดริเริ่มที่จะทำขายบ้าง เพื่อประกอบเป็นอาชีพเสริม

ขั้นตอน/วิธีทำ
 1.ปลอกอ้อย
 2.ล้างอ้อยที่ปลอกด้วยน้ำสะอาด
 3.นำไปผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
 4.นำอ้อยที่ล้างเสร็จ สะเด็ดน้ำแล้ว นำเข้าหีบ เพื่อรีดน้ำอ้อย
 5.นำน้ำอ้อยที่ได้ไปกรองด้วยผ้าขาวบาง 2-3 ครั้ง
 6.ใช้สายยางกรอกน้ำอ้อยลงขวด เสร็จแล้วปิดฝา

**ต้องทำในสภาพอากาศที่เย็น เช่น ช่วงเช้า หรือ ช่วงเย็น เพราะอากาศร้อนจะทำให้น้ำอ้อยเสีย ใช้เวลาในการทำ 1 เดือน

วัสดุ/อุปกรณ์
 -อ้อยสด
 -เครื่องรีดน้ำอ้อย
 -ขวดพลาสติก
 -หลอด
 -มีด 2 คม
 -มีดอีโต้
 -มีดพร้า
 -สายยาง
 -ผ้าขาวบาง
 -ถัง
 -ถังแช่เย็น

การเรียนรู้
เรียนรู้มาจากญาติที่เชี่ยวชาญ โดยวิธีการสังเกตและจดจำ ใช้เวลาในการเรียนรู้ 1 เดือน การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้สร้างรายได้และเป็นอาชีพเสริมได้

การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้บุคคลที่สนใจ โดยการอธิบาย แนะนำ และทำให้ดูเป็นตัวอย่าง

ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้

วิธีการทำน้ำอ้อยสด

พื้นที่โรงเรียน

ตชด. บ้านห้วยเวียงงาม

กลุ่มสาระการเรียนรู้

กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,

ภาพประกอบ

ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.จิราภรณ์ โพธิ์เย็น,น.ส.จีรนันท์ หารมน,น.ส.สุพรรษา ปัตภาวะโร วันที่รวบรวม : 2559-02-06




ข้อมูลปราชญ์


นางสวัสดิ์ ไชยศรีเมือง
บ้านห้วยเวียงงาม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

© 2016 | is.udru.ac.th All Right Reserved | สาขาวิชาสารสนเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี | login