น้ำอ้อยสด
หน้าแรก > ด้านโภชนาการ > น้ำอ้อยสด
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
เรียนรู้จากญาติพี่น้องที่ทำอาชีพขายน้ำอ้อยสด ที่อยู่นครปฐม โดยการไปเป็นลูกมือ จึงเกิดความสนใจขึ้นมา จากนั้นมีความคิดริเริ่มที่จะทำขายบ้าง เพื่อประกอบเป็นอาชีพเสริม
ขั้นตอน/วิธีทำ
1.ปลอกอ้อย
2.ล้างอ้อยที่ปลอกด้วยน้ำสะอาด
3.นำไปผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
4.นำอ้อยที่ล้างเสร็จ สะเด็ดน้ำแล้ว นำเข้าหีบ เพื่อรีดน้ำอ้อย
5.นำน้ำอ้อยที่ได้ไปกรองด้วยผ้าขาวบาง 2-3 ครั้ง
6.ใช้สายยางกรอกน้ำอ้อยลงขวด เสร็จแล้วปิดฝา
**ต้องทำในสภาพอากาศที่เย็น เช่น ช่วงเช้า หรือ ช่วงเย็น เพราะอากาศร้อนจะทำให้น้ำอ้อยเสีย
ใช้เวลาในการทำ 1 เดือน
วัสดุ/อุปกรณ์
-อ้อยสด
-เครื่องรีดน้ำอ้อย
-ขวดพลาสติก
-หลอด
-มีด 2 คม
-มีดอีโต้
-มีดพร้า
-สายยาง
-ผ้าขาวบาง
-ถัง
-ถังแช่เย็น
การเรียนรู้
เรียนรู้มาจากญาติที่เชี่ยวชาญ โดยวิธีการสังเกตและจดจำ ใช้เวลาในการเรียนรู้ 1 เดือน การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้สร้างรายได้และเป็นอาชีพเสริมได้
การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้บุคคลที่สนใจ โดยการอธิบาย แนะนำ และทำให้ดูเป็นตัวอย่าง
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการทำน้ำอ้อยสด
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.จิราภรณ์ โพธิ์เย็น,น.ส.จีรนันท์ หารมน,น.ส.สุพรรษา ปัตภาวะโร วันที่รวบรวม : 2559-02-06