กล้วยทอดกรอบ
หน้าแรก > ด้านโภชนาการ > กล้วยทอดกรอบ
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
เกิดจากพื้นที่หลังบ้านมีปลูกกล้วยเยอะ พอกล้วยสุกก็รับประทานไม่ทันจึงทำให้เน่าเสีย เลยคิดหาวิธีการเพื่อที่จะทำให้กล้วยไม่เน่าง่าย และไม่ให้เน่าเสียไปอย่างไร้ประโยชน์ จึงมีความคิดที่จะนำกล้วยมาทอดขาย
ขั้นตอน/วิธีทำ
1.คัดกล้วยที่มีลักษณะห่ามๆ นำมาปลอกเปลือก
2.นำไปแช่น้ำเกลือ 30 นาที
3.เอาขึ้นจากน้ำและปล่อยไว้ให้เสด็จน้ำ
4.ตั้งกะทะน้ำมัน ตั้งไฟกลาง
5.พอน้ำมันเดือดแล้วฝานกล้วยลง ชิ้นบางๆ
6.รอจนกล้วยฟูขึ้นมาจึงใช้กระชอนตักขึ้นพักไว้ให้เสด็จน้ำมัน
7.หลังจากที่พักไว้แล้วกล้วยจะกรอบ หลังจากนั้นก็แพคใส่ถุง
ใช้เวลาในการทำ 1 วัน
วัสดุ/อุปกรณ์
- กล้วยน้ำว้าห่าม
- น้ำมัน
- มีด
- กระทะ
การเรียนรู้
เรียนรู้มาจากหน่วยงานเกษตรอำเภอ โดยวิธีการสังเกตและฝึกปฏิบัติร่วมกับชาวบ้าน ใช้เวลาในการเรียนรู้เพียง 1 วัน การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้ครอบครัวมีรายได้และไม่เป็นลูกจ้างใคร
การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้บุคคลที่สนใจ โดยการอธิบาย แนะนำ และทำให้ดูเป็นตัวอย่าง
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการทำกล้วยทอดกรอบ
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.กวินนา ปานพิมพ์,น.ส.สุภาพร มูลมาตร,น.ส.อุษา มณีวงษ์ วันที่รวบรวม : 2559-02-06