เดือน 10 บุญข้าวสาก
หน้าแรก > ด้านปรัชญา ศาสนา ประเพณี > เดือน 10 บุญข้าวสาก
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
เริ่มทำตามประเพณีของบรรพบุรุษที่ได้ทำมาตั้งแต่สมัยโบราณ รู้สึกดี จิตใจสงบ เป็นมงคลแก่ตนเอง ครอบครัว และญาติพี่น้อง
วิธีการ/พิธีกรรม
ช่วงเวลาในการประกอบพิธี ช่วงเดือนตุลาคม (วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 ของทุกปี)
- วันเตรียมข้าวสาก วันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 10 ข้าวสาก คือการเอาข้าวเม่าพอง คลุกกับข้าวตอกแตก แล้วใส่น้ำอ้อย น้ำตาล ถั่ว งา แล้วคลุกเข้าด้วยกัน และชาวบ้านจะเตรียมข้าวต้ม ขนม อาหารคาวหวาน หมาก พลู และบุหรี่ไว้ทำทาน
- ในตอนเช้าของวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 ชาวบ้านจะนำอาหารไปตักบาตรอุทิศส่วนกุศลให้ญาติผู้ล่วงลับไปแล้ว หลังจากพระสงฆ์ฉันจังหันเสร็จแล้วมีการฟังเทศน์
- พอถึงตอนเพลจะเป็นพิธีแจกข้าวสาก ข้าวสากที่จะนำไปแจกนั้น จะห่อด้วยใบตองกล้วยกลัดหัวกลัดท้ายมีรูปคล้ายกลีบข้าวต้มแต่ไม่พับส้นตอง เย็บติดกันเป็นคู่ๆ ของที่ใส่ในห่อได้แก่ ข้าวต้ม ข้าวสาก ปลา เนื้อ หมาก พลู และบุหรี่ ส่วนการแจกก็เอาห้อยไว้ตามต้นไม้หรือตามรั้ว
ความเชื่อ
- เพื่อความสบายใจและเป็นสิริมงคล
- มีความเชื่อด้านประเพณีต่างๆ
การเรียนรู้
เรียนรู้จากจากตำรา หนังสือ พระสงฆ์ที่วัด และจากการปฏิบัติ ใช้เวลาเรียนรู้ตั้งแต่ตอนเด็ก การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้ได้รู้จักประเพณีของไทยที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ
การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้กับลูกหลานและคนในครอบครัว โดยปฏิบัติเป็นแบบอย่างให้แก่ลูกหลานได้สืบทอดต่อไปในอนาคต
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
การอนุรักษ์และสืบสานประเพณี ฮีตสิบสองคองสิบสี่
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.ทักษพร ไชยนาม,น.ส.ศิริพร วระวงศ์,น.ส.ภารดี ศรีบัวน้อย วันที่รวบรวม : 2559-02-06