น้ำหมักชีวภาพ

ความเป็นมาของภูมิปัญญา

ปลูกพืชมาหลายชนิดทำให้ดินมีปัญหาเพราะใช้สารเคมีในการปลูก เลยมีความสนใจวิธีการปรับปรุงดินด้วยน้ำหมักชีวภาพ จึงไปขอข้อมูลความรู้จากเกษตรอำเภอและนำมาปฎิบัติ ขั้

ขั้นตอน/วิธีทำ
 1.ทำความสะอาดถังหมักใส่กากน้ำตาล 10 กิโลกรัม EM 10 กิโลกรัม และน้ำสะอาด 20 กิโลกรัม
 2.ใส่เศษอาหาร 60 กิโลกรัม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะและนำไปไว้ที่ร่ม
 3.ทุกๆ 7-15 วัน ให้เปิดฝาหมักดูเพื่อใช้ไม้พายกวน ถ้าน้ำหมักมีกลิ่นเหม็นให้เติมกากน้ำตาลลงไปแล้วปิดฝาภาชนะ
 4.เมือครบ 3 เดือนน้ำชีวภาพจะมีกลิ่นหอม ก็สามารถนำไปใช้รดดินได้ ใช้เวลาในการทำ 3 เดือน

วัสดุ/อุปกรณ์
 - เศษผัก 60 กิโลกรัม
 - กากน้าตาล
 - EM
 - น้ำสะอาด
 - ภาชนะที่ใช้หมักและฝาปิด
 - ไม้พาย

การเรียนรู้
เรียนรู้จากเกษตรอำเภอเข้ามาให้ความรู้ และทำให้ดูเป็นตัวอย่าง ใช้เวลาเรียนรู้อยู่ 1-2 สัปดาห์ แล้วนำมาปฏิบัติ สามารถช่วยปรับปรุงคุณภาพของดินได้โดยไม่ใช้สารเคมี และนำเศษอาหารมาทำประโยชน์ได้

การถ่ายทอด
มีการถ่ายทอดให้คนในชุมชนหรือผู้ที่สนใจ โดยการให้คำแนะนำ สังเกต และปฏิบัติให้ดู

ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้

วิธีการทำน้ำหมักชีวภาพ

พื้นที่โรงเรียน

ตชด. บ้านห้วยเวียงงาม

กลุ่มสาระการเรียนรู้

กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,

ภาพประกอบ

ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.สุปรียา วิจิตรไพโรจน์ ,น.ส.สุรีมาศ จันทาวัน,น.ส.สุธิตา สีหาดี วันที่รวบรวม : 2559-02-06




ข้อมูลปราชญ์


นายสมหมาย ภูผิวผา
บ้านห้วยเวียงงาม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

© 2016 | is.udru.ac.th All Right Reserved | สาขาวิชาสารสนเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี | login