น้ำหมักชีวภาพ
หน้าแรก > ด้านเกษตรกรรม > น้ำหมักชีวภาพ
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
ปลูกพืชมาหลายชนิดทำให้ดินมีปัญหาเพราะใช้สารเคมีในการปลูก เลยมีความสนใจวิธีการปรับปรุงดินด้วยน้ำหมักชีวภาพ จึงไปขอข้อมูลความรู้จากเกษตรอำเภอและนำมาปฎิบัติ ขั้
ขั้นตอน/วิธีทำ
1.ทำความสะอาดถังหมักใส่กากน้ำตาล 10 กิโลกรัม EM 10 กิโลกรัม และน้ำสะอาด 20 กิโลกรัม
2.ใส่เศษอาหาร 60 กิโลกรัม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะและนำไปไว้ที่ร่ม
3.ทุกๆ 7-15 วัน ให้เปิดฝาหมักดูเพื่อใช้ไม้พายกวน ถ้าน้ำหมักมีกลิ่นเหม็นให้เติมกากน้ำตาลลงไปแล้วปิดฝาภาชนะ
4.เมือครบ 3 เดือนน้ำชีวภาพจะมีกลิ่นหอม ก็สามารถนำไปใช้รดดินได้
ใช้เวลาในการทำ 3 เดือน
วัสดุ/อุปกรณ์
- เศษผัก 60 กิโลกรัม
- กากน้าตาล
- EM
- น้ำสะอาด
- ภาชนะที่ใช้หมักและฝาปิด
- ไม้พาย
การเรียนรู้
เรียนรู้จากเกษตรอำเภอเข้ามาให้ความรู้ และทำให้ดูเป็นตัวอย่าง ใช้เวลาเรียนรู้อยู่ 1-2 สัปดาห์ แล้วนำมาปฏิบัติ สามารถช่วยปรับปรุงคุณภาพของดินได้โดยไม่ใช้สารเคมี และนำเศษอาหารมาทำประโยชน์ได้
การถ่ายทอด
มีการถ่ายทอดให้คนในชุมชนหรือผู้ที่สนใจ โดยการให้คำแนะนำ สังเกต และปฏิบัติให้ดู
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการทำน้ำหมักชีวภาพ
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.สุปรียา วิจิตรไพโรจน์ ,น.ส.สุรีมาศ จันทาวัน,น.ส.สุธิตา สีหาดี วันที่รวบรวม : 2559-02-06