ปลูกผักปลอดสารพิษ
หน้าแรก > ด้านเกษตรกรรม > ปลูกผักปลอดสารพิษ
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
มีเรียนรู้จากเพื่อนบ้านที่มีความรู้เรื่องการปลูกผักปลอดสารพิษ จึงเกิดความสนใจ และริเริ่มที่จะทำตาม เพราะอยากมีรายได้เพิ่มเข้าครอบครัว
ขั้นตอน/วิธีทำ
เป็นสูตรน้ำหมักปลอดสารพิษ
ใช้น้ำหมักอินทรีย์หน่อกล้วย (ทำให้ผักกรอบ)
หากแมลงลง สามารถทำยาฆ่าแมลงโดยใช้วิธีธรรมชาติ
1.ผักคูน 1 ฝัก
2.ต้นสาบเสือ
3.น้ำกะทิ 1 กิโลกรัม
4.ยาฉุน (ยาเส้น) 1 ขีด
5.ใบขี้เหล็กแก่ 1 ขีด
6.นำมาซอย ต้มใส่กะทิ
ใช้เวลาในการทำ 1 ปีกว่าในการเก็บผลผลิตที่ได้
วัสดุ/อุปกรณ์
- ถัง
- น้ำกะทิ
- น้ำสะอาด
- ใบขี้เหล็ก
- ยาเส้น
- ฝักคูน
- ต้นสาบเสือ
การเรียนรู้
เรียนรู้จากหนังสือ สังเกต และสอบถามจากเพื่อนบ้าน ใช้เวลาเรียนรู้อยู่ 2 เดือน แล้วนำมาปฏิบัติ ทำให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้อีก
การถ่ายทอด
มีการถ่ายทอดให้กับบุคคลที่สนใจ สามารถอธิบาย และทำให้ดูเป็นตัวอย่างได้
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการปลูกผักแต่ละชนิด การทำปุ๋ยหมักชีวภาพ และส่งเสริมหลักเศรษฐกิจพอเพียง
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.จิราภรณ์ โพธิ์เย็น,น.ส.จีรนันท์ หารมน,น.ส.สุพรรษา ปัตภาวะโร วันที่รวบรวม : 2559-02-06