น้ำหมักชีวภาพ
หน้าแรก > ด้านเกษตรกรรม > น้ำหมักชีวภาพ
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
ทำการเกษตรเป็นอาชีพอยู่แล้วจึงมีแนวคิดทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพแทนการใช้สารเคมี เพราะสารเคมีทำลายดินและสิ่งแวดล้อมได้ ทำให้การเพาะปลูกมีปัญหาและมีผลต่อสุขภาพร่างกายทำให้เจ็บป่วย จึงได้ทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพที่เป็นปุ๋ยจากธรรมชาติขึ้น
ขั้นตอน/วิธีทำ
1.นำถังขนาด 200 ลิตร มาใส่น้ำในปริมาณ 10 ลิตร แล้วใส่ พด.2 จำนวน 1 ซอง นำกากน้ำตาลใส่ลงไปในถังในปริมาณ 10 ลิตร แล้วคนให้เข้ากัน
2.นำเศษอาหาร ผัก ผลไม้ ที่เหลือกินมาใส่ลงในถัง
3.เสร็จแล้วก็คนให้เข้ากัน ประมาน 2-3 รอบ แล้วก็นำมาฝามาปิดไว้
4.ระยะเวลาในการหมักน้ำหมักชีวภาพนั่นประมาณ 2-3 สัปดาห์ หรือ 21 วัน แล้วต้องหมั่นเปิดฝาถังน้ำหมักชีวภาพสัปดาห์ละครั้ง เพื่อระบายแก๊สออกจากถังน้ำหมักชีวภาพ
ใช้เวลาในการทำ 3 สัปดาห์
วัสดุ/อุปกรณ์
- ถังพลาสติก
- น้ำ
- พด.2 (ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ เร่งการเจริญเติบโตของรากพืช เพิ่มการขยายตัวของใบ ยืดตัวของลำต้น ส่งเสริมการออกดอกและติดผล หรือใช้ทำความสะอาดคอกสัตว์เลี้ยง)
- กากน้ำตาล
- มีด
- เขียง
- ไม้คน
- เศษผัก เศษผลไม้ เศษอาหาร
การเรียนรู้
สำนักงานที่ดินอำเภอนายูง จังหวัดอุดรธานี ใช้เวลาเรียนรู้อยู่ 3 สัปดาห์ จากสังเกต แล้วนำมาปฏิบัติสามารถใช้ทำการเกษตรบริเวณใกล้เคียงได้ตลอดทั้งปี เช่น ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ ทำไร่ ทำสวน และช่วยให้ผลผลิตคงทนเก็บรักษาไว้ได้นาน
การถ่ายทอด
มีการถ่ายทอดให้ลูกหลาน ญาติพี่น้อง ชาวบ้าน สามารถบรรยาย ปฏิบัติให้ดู และตามไปให้คำแนะนำที่บ้านได้
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการทำน้ำหมักชีวภาพ
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.ชลธิชา ชัยภูมี,น.ส.ขวัญชนก ขันธวิชัย,น.ส.ปาริสา พาพินิจ วันที่รวบรวม : 2559-02-06