น้ำหมักชีวภาพ

ความเป็นมาของภูมิปัญญา

ทำการเกษตรเป็นอาชีพอยู่แล้วจึงมีแนวคิดทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพแทนการใช้สารเคมี เพราะสารเคมีทำลายดินและสิ่งแวดล้อมได้ ทำให้การเพาะปลูกมีปัญหาและมีผลต่อสุขภาพร่างกายทำให้เจ็บป่วย จึงได้ทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพที่เป็นปุ๋ยจากธรรมชาติขึ้น

ขั้นตอน/วิธีทำ
 1.นำถังขนาด 200 ลิตร มาใส่น้ำในปริมาณ 10 ลิตร แล้วใส่ พด.2 จำนวน 1 ซอง นำกากน้ำตาลใส่ลงไปในถังในปริมาณ 10 ลิตร แล้วคนให้เข้ากัน
 2.นำเศษอาหาร ผัก ผลไม้ ที่เหลือกินมาใส่ลงในถัง
 3.เสร็จแล้วก็คนให้เข้ากัน ประมาน 2-3 รอบ แล้วก็นำมาฝามาปิดไว้
 4.ระยะเวลาในการหมักน้ำหมักชีวภาพนั่นประมาณ 2-3 สัปดาห์ หรือ 21 วัน แล้วต้องหมั่นเปิดฝาถังน้ำหมักชีวภาพสัปดาห์ละครั้ง เพื่อระบายแก๊สออกจากถังน้ำหมักชีวภาพ ใช้เวลาในการทำ 3 สัปดาห์

วัสดุ/อุปกรณ์
 - ถังพลาสติก
 - น้ำ
 - พด.2 (ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ เร่งการเจริญเติบโตของรากพืช เพิ่มการขยายตัวของใบ ยืดตัวของลำต้น ส่งเสริมการออกดอกและติดผล หรือใช้ทำความสะอาดคอกสัตว์เลี้ยง)
 - กากน้ำตาล
 - มีด
 - เขียง
 - ไม้คน
 - เศษผัก เศษผลไม้ เศษอาหาร

การเรียนรู้
สำนักงานที่ดินอำเภอนายูง จังหวัดอุดรธานี ใช้เวลาเรียนรู้อยู่ 3 สัปดาห์ จากสังเกต แล้วนำมาปฏิบัติสามารถใช้ทำการเกษตรบริเวณใกล้เคียงได้ตลอดทั้งปี เช่น ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ ทำไร่ ทำสวน และช่วยให้ผลผลิตคงทนเก็บรักษาไว้ได้นาน

การถ่ายทอด
มีการถ่ายทอดให้ลูกหลาน ญาติพี่น้อง ชาวบ้าน สามารถบรรยาย ปฏิบัติให้ดู และตามไปให้คำแนะนำที่บ้านได้

ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้

วิธีการทำน้ำหมักชีวภาพ

พื้นที่โรงเรียน

ตชด. บ้านห้วยเวียงงาม

กลุ่มสาระการเรียนรู้

กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,

ภาพประกอบ

ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.ชลธิชา ชัยภูมี,น.ส.ขวัญชนก ขันธวิชัย,น.ส.ปาริสา พาพินิจ วันที่รวบรวม : 2559-02-06




ข้อมูลปราชญ์


นายทองพูน ทองเมือง
บ้านห้วยเวียงงาม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

© 2016 | is.udru.ac.th All Right Reserved | สาขาวิชาสารสนเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี | login