เพาะเลี้ยงไก่บ้าน
หน้าแรก > ด้านเกษตรกรรม > เพาะเลี้ยงไก่บ้าน
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
ครอบครัวเลี้ยงไก่บ้านเพื่อนำมาทำเป็นอาหาร จึงเกิดความสนใจอยากหารายได้เพิ่มขึ้น และปัจจุบันคนก็นิยมรับประทานไก่บ้านมาก จึงริเริ่มที่จะยึดอาชีพเพาะเลี้ยงไก่บ้านเป็นอาชีพหลักในการเลี้ยงชีพและครอบครัว
ขั้นตอน/วิธีทำ
1.คัดเลือกไก่พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ที่มีความสมบูรณ์ แข็งแรง เหมาะแก่การผสมพันธุ์
2.ในการผสมพันธุ์ต้องให้พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ไปอยู่รวมกันในเล้ากว้าง 5 เมตร ยาว 5 เมตร
3.จากนั้นปล่อยให้ผสมพันธุ์กันตามธรรมชาติ
4.เมื่อได้เวลาที่เหมาะสมแล้ว ก็ย้ายแม่พันธุ์ออกมาจากเล้าเข้ามาอยู่ในโรงเรือน โดยทำรังให้แม่พันธุ์ไว้ฟักและกกไข่ รังจะทำจากตะกร้าและนำตะไคร้มารองเพื่อป้องกันปัญหาของไรมากัดกินแม่ไก่และลูกไก่
5.ประมาณหนึ่งเดือน ลูกไก่จะฟักออกมาเป็นตัว ในช่วงเวลานี้จะต้องให้อาหารจำพวก แกลบ ทุกเช้าเย็นจำนวนมาก ส่วนน้ำจะผสมกับยาปฏิชีวนะให้ลูกไก่กินเพื่อเร่งการเจริญเติบโต
6.เมื่อลูกไก่เริ่มเจริญเติบโตขึ้นอีกขึ้นประมาณ 1 เดือน จะปล่อยให้หากินตามธรรมชาติ มีการให้อาหารเสริมที่หาได้จากธรรมชาติ เช่น ผัก ผลไม้ และให้กินอาหารหมูเสริมอีกด้วย เผื่อเร่งการเจริญเติบโต ให้ไก่มีความสมบูรณ์ เนื้อแน่น เหมาะแก่การส่งขายในตลาด
7.เมื่อถึงเวลาสี่เดือน จะมีการนำไก่ไปขายที่ตลาด กิโลกรัมละ 100/ตัว หรือบางครั้งก็ตามโอกาสที่เหมาะสม
ใช้เวลาในการทำ 4-5 เดือน
วัสดุ/อุปกรณ์
- โรงเรือน
- เล้าไก่
- ถาดให้อาหารไก่
- ตะกร้า
- ตะไคร้
- ยาปฎิชีวนะ
- อาหารไก่
การเรียนรู้
เรียนรู้มาจากบิดาและมารดา เรียนรู้โดยการสังเกต สอบถาม นำความรู้ที่ได้มาทดลองทำและนำประยุกต์ใช้เป็นของตัวเอง ใช้เวลาเรียนรู้อยู่ 2 ปี จึงประสบผลสำเร็จ สามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นให้กับครอบครัว
การถ่ายทอด
มีการถ่ายทอดให้ลูกชาย อธิบาย แนะนำ และทำให้ดูเป็นตัวอย่าง
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการเลี้ยงไก่บ้าน และการสร้างโรงเรือน
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล น.ส.วารุณี ไชยคำจันทร์,น.ส.จริยา พาศิริ,น.ส.กอแก้ว เพชรเกตุ วันที่รวบรวม : 2559-02-06