• ด้านโภชนาการ

            จัดเก็บข้อมูลเกี่ยวกับบบุคคลที่สามารถเลือกสรร ประดิษฐ์และปรุงแต่งอาหารและยาได้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายในสภาวการณ์ต่างๆ ตลอดจนผลิตเป็นสินค้าและบริการส่งออกที่ได้รับความนิยมแพร่หลาย รวมถึงการขยายคุณค่าเพิ่มของทรัพยากรด้วย

 • วันที่รวบรวม 22 ก.ย 2560

  การทำขนมจีน

        เริ่มจากรุ่นปู่-ย่าทำได้อาชีพทำไร่ทำนาเป็นอาชีพหลัก แล้วจึงหันมาทำเส้นขนมจีนแทน โดยขนมจีนสูตรโบราณใช้ข้าวจ้าวเป็นวัตถุดิบ ต่อมาจึงได้ถ่ายทอดสู่รุ่นลูกและได้มาปรับเปลี่ยนสูตรการผลิตเป็นแป้งสำเร็จรูปสำหรับทำเส้นขนมจีนเมื่อ 5-6 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากแป้งสำเร็จรูปทำให้ขนมจีนสามารถเก็บไว้ได้นานกว่าสูตรโบราณ

  อ่านเพิ่มเติม >>
 • วันที่รวบรวม 15 ก.ย. 2560

  การทำข้าวเม่า

        ได้ช่วยบิดามารดาทำมาตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ เมื่อบิดามารดาเสียชีวิต ตนเองจะเป็นคนรับช่วงต่อ และเมื่อมีครอบครัวตนจึงได้ยึดอาชีพการเกษตรเป็นอาชีพหลักและทำข้าวเม่าเป็นเพียงอาชีพเสริม เพื่อสร้างรายได้อีกทางหนึ่งให้แก่ครอบครัว การทำข้าวเม่าสามารถทำได้เพียง 2 ช่วง คือ ช่วงแรก เดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน ช่วงที่ 2 เดือนสิงหาคมถึงเดือนพฤศจิกายน และได้ทำมาอย่างต่อเนื่องทุกปี

  อ่านเพิ่มเติม >>
 • วันที่รวบรวม 15 ก.ย 2560

  การทำปลาร้า

        เริ่มจากเคยช่วยแม่หมักปลาร้ามาตั้งแต่เล็ก เมื่อแม่แก่แล้วจึงทำด้วยตัวเอง จากนั้นก็ทดลองทำด้วยตนเองให้มีความแตกต่างจากที่แม่เคยทำมา ทดลองทำมาเรื่อยๆและเอาไปให้คนได้ชิมดูก็มีรสชาติอร่อยกลมกล่อมกว่าที่อื่นจึงทำให้คนสนใจเป็นจำนวนมาก ทำให้เป็นที่ยอมรับของคนในหมู่บ้านและหมู่บ้านใกล้เคียง

  อ่านเพิ่มเติม >>
 • วันที่รวบรวม 22/09/2560

  การทำหม่ำ

       

  อ่านเพิ่มเติม >>
 • วันที่รวบรวม 2561-03-16

  ข้าวพอง

        กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านผักกาดย่า มีการทำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวเป็นทุนเดิมอยู่ก่อนแล้ว ใน พ.ศ. 2559 มีอาจารย์จากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาเข้ามาเผยแพร่การทำข้าวพองและได้สอนวิธีการทำข้าวพองให้กับสมาชิกกลุ่ม เพื่อให้สมาชิกหรือบุคคลที่ไม่มีอาชีพได้มีอาชีพหรือมีโอกาสหารายได้เพิ่มจากเดิม และทำเป็นอาชีพเสริมได้

  อ่านเพิ่มเติม >>
 • วันที่รวบรวม 18-02-2560

  ข้าวหลาม

        เริ่มแรกของบิดา-มารดาของ นางสุมาลี ได้ทำอาชีพขายข้าวหลามอยู่แล้ว จึงได้มีการถ่ายทอดวิธีการทำให้ลูกหลาน เพื่อจะได้มีวิชาความรู้ติดตัวเพื่อจะไปประกอบอาชีพในภายภาคหน้าและจะได้สร้างรายได้ให้กับครอบครัว

  อ่านเพิ่มเติม >>
 • วันที่รวบรวม 15 ก.ย. 2560

  ข้าวฮาง

        “ข้างฮางหนองบัวลำภู” ผลิตด้วยกรรมวิธีดั้งเดิมอันเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นคนไทยในภาคอีสาน ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง วิตามินอีช่วยชะลอความแก่ แกมมา-โอรีซานอล ช่วยลดคอเลสเตอรอล (Cholesterol) ไตรกรีเซอไรด์ และเพิ่มระดับของ High Density Lipoprotein (HDL) กากใยอาหารและซิลิเนียมป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ส่วนสาร GABA มีมากกว่าข้าวกล้อง 15 เท่า มีประโยชน์มากมาย เช่น ช่วยรักษาระบบประสาทส่วนกลาง รักษาสมดุลในสมอง ช่วยให้สมองผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวล หลับสบาย คลายกล้ามเนื้อ ป้องกันความจำเสื่อม กระตุ้นการผลิตฮอร์โมนที่ช่วยการเจริญเติบโต สร้างเนื้อเยื่อ ทำให้กล้ามเนื้อกระชับ ชะลอความชรา ช่วยขับเอนไซม์ขจัดสารพิษ ควบคุมระดับน้ำตาลและพลาสมาคลอเรสเตอรอลในเลือด ลดความดันเลือด ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี กระตุ้นการขับถ่ายน้ำดีลงสู่ลำไส้เพื่อสลายไขมัน ป้องกันมะเร็งลำไส้และช่วยขับสารสุข

  อ่านเพิ่มเติม >>
 • วันที่รวบรวม 2014-05-28

  ข้าวเกรียบงา

        บุคคลที่ก่อตั้งกลุ่มคือ นางปราณี วัชรศิลปะ นางสุภาพ สวัสดิ์ และนางปาณวดี โสภาเวทย์ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2545 โดยได้ประกาศรับสมัครสมาชิก ครั้งแรกได้สมาชิกทั้งหมด 20 คน ต่อมาเปิดรับสมัครสมาชิกเพิ่ม ปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด 44 คน ได้สอนการทำข้าวเกรียบงาให้กับสมาชิกกลุ่ม เพื่อให้สมาชิกหรือบุคคลที่ไม่มีอาชีพได้มีอาชีพหรือมีโอกาสหารายได้ และทำเป็นอาชีพเสริมได้

  อ่านเพิ่มเติม >>
 • วันที่รวบรวม 2560-09-12

  ข้าวเกรียบว่าว(ข้าวโป่ง)

        สืบทอดมาจากบรรพบุรุษต่อๆกันมา เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ปัจจุบันข้าวเกรียบว่าวหาซื้อกินค่อนข้างยากและเพื่อการพัฒนาภูมิปัญญาให้มีกระบวนการทำที่ทันสมัยขึ้นแต่ก็ยังรักษารสชาติ รูปลักษณ์ ของข้าวเกรียบว่าวที่ดั้งเดิมเอาไว้

  อ่านเพิ่มเติม >>
 • วันที่รวบรวม 15 ก.ย. 2560

  ข้าวแต๋น

        ได้ซื้อขนมมารับประทานแล้วเห็นว่าขนมข้าวแต๋นนั้นอร่อยจึงได้ทดลองรับขนมข้าวแต๋นมาขายปรากฏว่าเป็นที่ได้รับความนิยมก็เลยตัดสินใจไปเรียนรู้กับเจ้าของสูตรที่จังหวัดลำปาง เพื่อที่จะนำเอาสูตรการทำขนมข้าวแต๋นกลับมายึดเป็นอาชีพหลักในการสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว

  อ่านเพิ่มเติม >>