ขนมปาด

ความเป็นมาของภูมิปัญญา

เกิดการถ่ายทอดจากพ่อแม่ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการทำขนมปาด จึงมีความรู้ติดตัวมา และอยากมีรายได้เสริมเข้าครอบครัว จึงทำขนมปาดขายเป็นอาชีพเสริม

ขั้นตอน/วิธีทำ
 1.นำข้าวโพดดิบมาปลอกเปลือกแล้วหักออกจำนวน 40 ฝัก ปาดเอาเฉพาะเมล็ด
 2.นำเมล็ดดิบไปปั่น คั้นเอาเฉพาะน้ำแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
 3.นำมะพร้าวมาขูดคั้นเอาน้ำ กรองด้วยผ้าขาวบาง
 4.ตั้งไฟอ่อน ผสมน้ำกะทิ น้ำข้าวโพด เกลือ น้ำตาลลงในหม้อ
 5.ใช้ไม้กวนจนเหนียวได้ที่ และยกลงเทใส่ถาดแล้วปาดให้เต็มถาด ใช้เวลาในการทำ 3 ชั่วโมง

วัสดุ/อุปกรณ์
 -ข้าวโพดดิบ
 -น้ำตาล
 -มะพร้าว
 -เกลือ
 -มีด-หม้อ
 -ไม้กวน
 -ถาด
 -กระชอน
 -ผ้าขาวบาง

การเรียนรู้
เรียนรู้มาจากพ่อแม่ โดยวิธีการสังเกตและฝึกปฏิบัติ ใช้เวลาในการเรียนรู้เพียง 2 วัน การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้ตนมีรายได้เลี้ยงครอบครัว

การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้บุคคลที่สนใจ โดยการอธิบาย แนะนำ และทำให้ดูเป็นตัวอย่าง

ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้

วิธีการทำขนมปาด

พื้นที่โรงเรียน

ตชด. บ้านห้วยเวียงงาม

กลุ่มสาระการเรียนรู้

กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,

ภาพประกอบ

ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.กวินนา ปานพิมพ์,น.ส.สุภาพร มูลมาตร,น.ส.อุษา มณีวงษ์ วันที่รวบรวม : 2559-02-06




ข้อมูลปราชญ์


นางสวัสดิ์ ไชยศรีเมือง
บ้านห้วยเวียงงาม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

© 2016 | is.udru.ac.th All Right Reserved | สาขาวิชาสารสนเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี | login