ขนมปาด
หน้าแรก > ด้านโภชนาการ > ขนมปาด
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
เกิดการถ่ายทอดจากพ่อแม่ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการทำขนมปาด จึงมีความรู้ติดตัวมา และอยากมีรายได้เสริมเข้าครอบครัว จึงทำขนมปาดขายเป็นอาชีพเสริม
ขั้นตอน/วิธีทำ
1.นำข้าวโพดดิบมาปลอกเปลือกแล้วหักออกจำนวน 40 ฝัก ปาดเอาเฉพาะเมล็ด
2.นำเมล็ดดิบไปปั่น คั้นเอาเฉพาะน้ำแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
3.นำมะพร้าวมาขูดคั้นเอาน้ำ กรองด้วยผ้าขาวบาง
4.ตั้งไฟอ่อน ผสมน้ำกะทิ น้ำข้าวโพด เกลือ น้ำตาลลงในหม้อ
5.ใช้ไม้กวนจนเหนียวได้ที่ และยกลงเทใส่ถาดแล้วปาดให้เต็มถาด
ใช้เวลาในการทำ 3 ชั่วโมง
วัสดุ/อุปกรณ์
-ข้าวโพดดิบ
-น้ำตาล
-มะพร้าว
-เกลือ
-มีด-หม้อ
-ไม้กวน
-ถาด
-กระชอน
-ผ้าขาวบาง
การเรียนรู้
เรียนรู้มาจากพ่อแม่ โดยวิธีการสังเกตและฝึกปฏิบัติ ใช้เวลาในการเรียนรู้เพียง 2 วัน การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้ตนมีรายได้เลี้ยงครอบครัว
การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้บุคคลที่สนใจ โดยการอธิบาย แนะนำ และทำให้ดูเป็นตัวอย่าง
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการทำขนมปาด
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.กวินนา ปานพิมพ์,น.ส.สุภาพร มูลมาตร,น.ส.อุษา มณีวงษ์ วันที่รวบรวม : 2559-02-06