ปลาร้า
หน้าแรก > ด้านโภชนาการ > ปลาร้า
ความเป็นมาของภูมิปัญญา
เริ่มจากมารดาเป็นคนที่ชื่นชอบในการทานปลาร้า และมีการทำปลาร้าตลอดปีตั้งแต่ยังเป็นเด็กๆ ดังนั้นจึงได้เรียนรู้วิธีในการทำปลาร้าโดยการเป็นลูกมือคอยช่วยมารดา จากนั้นก็เริ่มมีความคิดริเริ่มที่จะทำขายเพื่อสร้างอาชีพเสริมให้กับตนเองและครอบครัว จึงตัดสินใจทำปลาร้าเพื่อขายมาจนถึงทุกวันนี้
ขั้นตอน/วิธีทำ
1. เตรียมปลาโดยนำมาถอดเกล็ด ตัดหัวปลาออก แล้วล้างให้สะอาด
2. นำปลามาใส่ถังแล้วจึงใส่เกลือเพื่อหมัก ใช้เวลา 1 วัน
3. นำปลาที่หมักแล้วมาคลุกเคล้าใส่กับรำอ่อน
4. นำไปบรรจุใส่ไหหรือถังแล้วปิดฝาให้สนิท
5. หลังจากนั้นใช้เวลาประมาณ 1 ปี เป็นอย่างน้อย จึงจะสามารถบริโภคได้
ใช้เวลาในการทำ 1 ปี
วัสดุ/อุปกรณ์
- ปลาขาว
- เกลือ
- รำอ่อน
- กะละมัง,ถัง,ไห
- น้ำมัน
การเรียนรู้
เรียนรู้จากมารดา โดยมารดา ทำให้ดูเป็นตัวอย่าง แล้วตนจึงทำตาม ใช้เวลาในการเรียนรู้เพียง 1 วัน การเรียนรู้ภูมิปัญญานี้ทำให้สร้างอาชีพเสริมให้กับตนเอง และสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
การถ่ายทอด
ถ่ายทอดให้ที่สนใจ โดยการสาธิตให้ดู แนะนำเทคนิค สูตรเฉพาะของตนเองให้
ประโยชน์ภูมิปัญญาต่อการเรียนรู้
วิธีการทำปลาร้า
พื้นที่โรงเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้
กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์, กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี,
ภาพประกอบ
ผู้รวบรวม : ผศ.พฤษมงคล จุลพูล,น.ส.ปิยะนันท์ ใจรักษ์,น.ส.พันธิวา หัสเดชะ,นายณัฐวุฆิ ชำนาญศรี วันที่รวบรวม : 2559-03-19